ไขข้อข้องใจ? จุดธูป 36 ดอก ใช้บูชาสิ่งใด ควรทำตอนไหนถึงจะดี

ไขข้อข้องใจ? จุดธูป 36 ดอก ใช้บูชาสิ่งใด ควรทำตอนไหนถึงจะดี

คนโบราณมีความเชื่อมากมายรวมทั้งจำนวนธูปที่ใช้ในการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเชื่อว่าหลายคนคงทราบความหมายดีแล้วว่าการบูชาสิ่งใดควรจุดธูปกี่ดอก แต่บางคนอาจสงสัยว่าการจุดธูป 36 สำหรับบูชาอะไร ควรทำตอนไหน เวลาใด บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     การจุดธูป 36 ดอกคนไทยโบราณเชื่อว่าคือพิธีกรรมสำหรับการขอขมากรรมกับเจ้ากรรมนายเวร คนทุกคนที่อยู่บนโลกมนุษย์มีกรรมที่เคยทำมา ตั้งแต่ปางก่อน กล่าวคือผู้ที่ตนเคยไปล่วงเกินทำร้ายหรือปองร้ายแต่วิญญาณพวกเขาทั้งหลายยังคงวนเวียนอยู่ โดยจะคอยอาฆาตพยาบาท คนทุกคนไม่เคยทราบมาก่อนว่าไปทำอะไรไว้บ้าง การขอขมากรรมจะบรรเทากรรมที่เคยก่อไว้ทั้งชาติก่อนและสิ่งที่ตนเพิ่งกระทำ การกำหนดจำนวนสามสิบหกดอกหมายความว่า บูชาจำนวนสิบหกชั้นฟ้าสิบห้าชั้นดิน อบายภูมิสี่ มนุษย์โลกหนึ่งรวมสามสิบหกชั้น ส่วนวิธีบูชาผู้ที่มีความประสงค์บูชาหันไปทางทิศตะวันออก ก่อนเที่ยงวัน ตั้งนะโมสามจบ เอ่ยคำขอขมากรรมสัพพัง อะปะ ราธัง ขะมะทะเม ภันเต อุกาสะ ทะวารัตตะเยนะกะตัง สัพพังอะปะราธังขะมะทะเม ภันเต อุกาสะ ขมามิ ภันเต จะเริ่มจากเอ่ยคำขอขมา บิดามารดา พระรัตนตรัย พระอรหันต์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เพราะบางครั้งอาจเผลอล่วงเกิน และเจ้ากรรมนายเวร ชาติปางก่อนทั้งกายวาจาใจ ขอต่างฝ่ายต่างเป็นอิสระแก่กันไม่มีการค้างอะไรต่อกัน แล้วปักลงดิน

     การขอขมากรรมจะส่งผลให้ผู้ขอขมากรรมและครอบครัว เจริญทั้งอายุ สุขะ พละ ลาภยศสุขสรรเสริญ สติปัญญา สว่างทางโลก ทางธรรม และพ้นจากคำสาปแช่งจากเจ้ากรรมนายเวร ในฐานะมนุษย์ควรทำพิธีสักครั้งเป็นการเสริมดวง เพราะลองสังเกตว่าเหตุการณ์บางอย่างที่เผชิญอยู่ บางเหตุการณ์ไม่เป็นไปตามที่ตนคาดคิด บางทีอาจพลาดโอกาสสำคัญไป ซ้ำร้ายบางคนกลับมีความเจ็บป่วยแบบไม่ทราบสาเหตุ อาจเพราะเคยไปล่วงเกินบุคคลเมื่อชาติปางก่อน จนเจ้าตัวอาฆาตตามจองเวร กลายเป็นเจ้ากรรมนายเวรติดตัว

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: