อยากค้าขายดี กิจการรุ่งเรือง อย่าทำสิ่งนี้เด็ดขาด!!

อยากค้าขายดี กิจการรุ่งเรือง อย่าทำสิ่งนี้เด็ดขาด!!

ผู้ประกอบอาชีพแต่ละอาชีพมีสิ่งที่คนโบราณที่เคยประกอบอาชีพมาก่อนห้ามอะไรบางอย่างไว้ เป็นต้นว่า ทหารอากาศก่อนกระโดดร่มห้ามตีงู ร่มจะไม่กาง แล้วอาชีพค้าขาย คนโบราณมีการห้ามอะไรบางอย่างเช่นกัน ส่วนมีอะไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ โกงเงินทอนลูกค้า เชื่อหรือไม่ว่ามีแม่ค้าที่ตลาดสดบางแห่ง ฉวยโอกาสขณะที่ขายสินค้าดีรับเงินจากลูกค้าทีละหลาย ๆ คน ธนบัตรหลาย ๆ ใบพร้อม ๆ กันแล้วแกล้งลืมทอนเงินผิดให้ลูกค้าจนเป็นเรื่องเป็นราว มาแล้วคนที่เคยค้าขายจะสอนลูกหลานว่า เป็นการประพฤติที่ไม่ดี จะทำให้การค้าตกต่ำ ขาดทุน ปิดกิจการในที่สุด

     ลูกค้ารายแรกที่เข้าร้านจะต้องขายได้ เป็นเรื่องธรรมดาที่กิจการร้านค้าบางแห่งจำหน่ายสินค้าที่มีราคาขายสูง การที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อจะต้องมีการเปรียบเทียบซื้อก่อน ลูกค้ารายแรกที่เดินเข้ามาในร้านค้าที่ใช้เวลานานในการตัดสินใจซื้อ ซ้ำร้ายลูกค้าบางคนไม่ซื้อเดินออกไปดื้อ ๆ คนโบราณสอนว่าเป็นฤกษ์ที่ไม่ดี ทั้งวันจะขายยาก ซื้อยาก คนที่ค้าขายไม่ควรสนทนาอะไรนานสำหรับลูกค้าคนแรกจะซื้อหรือไม่ควรรีบตัดบทสนทนา

     ยักยอกเงินศาลเจ้า กรณีที่ธรรมเนียมศาลเจ้าจะเชิญผู้ประกอบการร้านค้า ที่มีฐานะการเงินดี มีเวลาว่างมาเป็นกรรมการสมาคม คอยสนับสนุนกิจการศาลเจ้า เมื่อมีกิจกรรมทำบุญ จัดงานแสดงพิธีสำคัญทางศาสนาและร่วมทำบัญชีรายรับรายจ่าย ผู้ใดยักยอกเงินศาลเจ้าที่เป็นรายรับแบบเจตนาคนโบราณสอนว่าการค้าจะล่มจม ค้าขายขาดทุน ฉะนั้น ผู้ประกอบการร้านค้าคนใดมีโอกาสเป็นกรรมการสมาคมศาลเจ้า ควรบริจาคเงินตามศรัทธาแก่ศาลเจ้า ไม่ควรโลภยักยอกเงินรายรับเด็ดขาด

     ความเชื่อหลายอย่างที่คนโบราณสอนลูกหลานไว้จะแฝงอุบาย แต่ละอย่างไว้สำหรับเตือนใจให้กลัว อย่างน้อยคนที่มีอาชีพค้าขายการประพฤติที่ไม่ดี คดโกง ไม่มีจริยธรรมจะติดเป็นสันดาน ควรยึดคติซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: