สุดพิสดาร!! กับพิธีกรรมแปลก 'เกี้ยวนางตานี' ขอผีเป็นเมีย

สุดพิสดาร!! กับพิธีกรรมแปลก 'เกี้ยวนางตานี' ขอผีเป็นเมีย

คติความเชื่อคนโบราณว่าต้นกล้วยตานีจะมีนางไม้อาศัยอยู่ นางไม้ที่ว่าคือนางตานีเป็นเทวดาระดับกลาง นางตานีมีลักษณะอย่างไร แล้วเชื่อหรือไม่ว่ามีพิธีกรรมสุดแปลกสำหรับบางแห่ง ที่ผู้ชายไปขอแต่งงานกับนางตานี เพราะอะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     นางตานีคือวิญญาณหญิงสาว ผิวขาวนวล นุ่งหุ่มสไบสีตองอ่อน มีกลิ่นกายหอม รูปร่างเป็นที่เย้ายวนใจกับชายหนุ่ม เสียงที่ลือกันมาว่ามีผู้ที่เคยพบโฉมแล้วหลงใหล บางคนมีเหตุคลั่งไคล้ เป็นไข้ใจเลยทีเดียว ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า อยากให้กล้วยตานีเจริญงอกงามแนะนำให้ชายหนุ่มรูปร่างดีโอบกอดต้นกล้วยตานี จนไม่นานมีพิธีกรรมพิศวงคือเกี้ยวนางตานีเป็นเมีย เริ่มจากพิจารณากล้วยตานีที่ออกปลีกกลางต้น เพราะคนโบราณเชื่อว่ามีนางตานีอาศัยอยู่นานแล้ว ชายหนุ่มโบราณที่ประสงค์อยากได้นางตานีเป็นเมียจะเตรียม ข้าวตอก ดอกไม้ เครื่องเซ่นสังเวย มาบูชาแล้วตกดึก ชายหนุ่มจะเอ่ยคำเกี้ยวนางตานี แล้วแต่คารมทีเด็ดที่แต่ละงัดออกมา แล้วแกะชิ้นส่วนโคนต้นมาเก็บไว้ในกล่อง พร้อมทำพิธีเซ่นไหว้ จนนางตานีใจอ่อนบางความเชื่อแนะนำว่า ให้ชายหนุ่มนำอวัยวะเพศมาเสียดสีกับต้นกล้วยตานีเนื่องจากเชื่อว่านางตานีเป็นนางไม้ที่มีราคะตัณหาสูง บางแห่งแนะนำว่าปัสสาวะรดโคนต้นกล้วยตานีแล้วนางตานีจะมาในความฝันยอมหลับนอนกับชายหนุ่ม เมื่อนางตานีเป็นเมียแล้ว ห้ามชายหนุ่มไปมีเมียไม่ว่าจะเป็นนางไม้หรือมนุษย์คนอื่น มิเช่นนั้นนางตานีจะหึงหวงมาเอาชีวิตไป

     ในเวลาต่อมา ชายหนุ่มที่เป็นมนุษย์ได้นางตานีที่เป็นนางไม้เป็นเมีย จะเสียพลังชีวิตไป เพราะคนสมสู่กับภูติ ภูติจะดูดพลังจนทำให้ชายหนุ่มมีรูปกายที่ผอมซีต ทางแก้ไขจะต้องไปที่วัดให้ พระที่มีวิชาอาคมแก่กล้ามาแก้ ให้แยกจากกันโดยดี ความเชื่อหลายอย่างที่คนโบราณสอนลูกหลานไว้จะแฝงอุบาย แต่บางอย่างอาจเป็นการสืบทอดแบบผิด ๆ ลูกหลานพิจารณาเองว่าคำสอนคนโบราณควรเชื่อหรือไม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: