รู้แล้วอึ้ง!! เมื่อรู้ว่า ผู้หญิงโบราณทำอย่างไร เมื่อมี 'วันนั้นของเดือน'

รู้แล้วอึ้ง!! เมื่อรู้ว่า ผู้หญิงโบราณทำอย่างไร เมื่อมี 'วันนั้นของเดือน'

"เกิดเป็นหญิง แท้จริงแสนลำบาก" คำนี้ยังใช้ได้ดี ทั้งในสมัยโบราณยันถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องของการตั้งท้อง ที่กว่าจะผ่านพ้น 9 เดือนไปได้นั้น แทบขาดใจเลยทีเดียว ยังไม่รวมไปถึงเรื่องของการมีประจำเดือนที่ผู้หญิงปัจจุบันว่ายากแล้ว แต่ผู้หญิงสมัยก่อนนั้นยากกว่า ลำบากพอๆกับการอุ้มท้องเลยทีเดียว มาดูกันหน่อยดีกว่าว่า สาวๆในสมัยนั้น เขามีวิธีจัดการกับวันนั้นของเดือนอย่างไร

     เป็นที่รู้กันว่า หญิงชาวบ้านสมัยก่อน ต้องทำงาน หาบผัก หาบน้ำ บางคนก็ทำงานพอๆ กับผู้ชายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการมีประจำเดือนก็เลยเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของผู้หญิง ที่นอกจากจะต้องทนกับอาการปวดประจำเดือนแล้ว ก็ยังต้องคอยระมัดระวังทุกการเคลื่อนไหว จะมาเดินลั้ลลาเหมือนอย่างทุกวันนี้ไม่ได้แน่นอน

     ในสมัยโบราณนั้นผู้หญิงเวลามีเลือด จะนำกาบมะพร้าวหรือนุ่นมาทุบ จากนั้นห่อด้วยผ้าจนแน่น แล้วมัดด้วยเชือกกล้วย หรือเศษผ้ายาวๆ ผูกกับเอวเอาไว้ คล้ายกับการนุ่งผ้าเตี่ยวที่ซูโม่นุ่งนั่นเอง

     ในสมัยต่อมาก็ได้มีการเปลี่ยนมาใช้เศษผ้า นำมาทบกันหลายๆชั้นให้หนาพอสำหรับวันมามาก มาปกติ หรือมาน้อย เสร็จแล้วก็เอามานุ่งเป็นเตี่ยวเหมือนเดิม ซึ่งพอใช้เสร็จก็สามารถนำมาซักใช้ในวันถัดได้อีก

     ส่วนผ้าอนามัยสำเร็จรูป ถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณ 120 ปีก่อน ซึ่งถูกนำเข้ามาใช้ในสยามครั้งแรกในช่วงปลายรัชกาลที่ 6 หรือเมื่อประมาณ 100 ปีก่อน แต่ยังใช้ในหมู่ของหญิงที่มีฐานะเท่านั้น มาใช้กันอย่างแพร่หลายจริงๆ ในช่วงประมาณ 70 ปีก่อน โดยผ้าอนามัยยี่ห้อแรก เป็นผ้าอนามัยแบบห่วงยี่ห้อ "โกเต๊กซ์" และนั่นทำให้ชาวสยามเรียกผ้าอนามัยว่า "โกเต๊กซ์" นั่นเอง

     ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 ผ้าอนามัยก็เริ่มมีวิวัฒนาการเป็นรูปแบบแถบกาวหนาเตอะ ก่อนที่ญี่ปุ่นจะค้นพบ โพลิเมอร์เจล ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้หลายร้อยเท่า และผ้าอนามัยก็ถูกพัฒนาให้บางลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นบางเฉียบเพียง 1 มิลลิเมตร และมีวี่แววว่าจะเป็น 0.1 มิลลิเมตรได้ในอนาคต ปล่อยให้ผ้าเตี่ยวกาบมะพร้าว และผ้าอนามัยแบบห่วง กลายเป็นเพียงแค่ความทรงจำของคุณย่าคุณยายต่อไป

เครดิต : nongza.exteen.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: