รวมความเชื่อแปลกๆ เรื่องสุนัข จากปากคนโบราณ


รวมความเชื่อแปลกๆ เรื่องสุนัข จากปากคนโบราณ


ว่าไปแล้วสุนัขคือสัตว์ที่อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่อดีต บางบ้านแยกไม่ออกระหว่างสมาชิกในครอบครัวกับสุนัขที่เลี้ยงไว้ จนมีความเชื่อที่มาจากพฤติกรรมสุนัขอย่าง สุนัขหอนเชื่อว่ามีผี สุนัขเห่าจะไม่กัด แล้วความเชื่อจากทุกชาติที่เชื่อกันมีอะไรบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ประเทศไทย มีความเชื่อว่าคราใดที่สุนัขหอน เชื่อว่ามีผี โดยเฉพาะในวัดหรือ วันพระ วันโกน และเวลามีการจัดงานศพ ความเชื่อสุนัขกัดให้นำรองเท้ามาตบตรงที่บริเวณรอยกัด ความเชื่อว่าอยู่ ๆ สุนัขที่เลี้ยงไว้มีพฤติกรรมเห่าแบบแปลก ๆ คือลางบอกเหตุ มีพายุเข้า มีสิ่งผิดปกติในบริเวณรอบๆ

     ประเทศจีน เวียดนาม และไทยบางพื้นที่ มีความเชื่อว่าเนื้อสุนัขที่มีขนดำทั้งตัวจะคลายความหนาว การบริโภคเนื้อสุนัขจะบำรุงกำลัง เพิ่มพลังชีวิต ความเชื่อชาวจีนโบราณเชื่อว่าสุนัขเป็นสัตว์บูชายัญ การเริ่มงานเผาหินปูนมาทำปุ๋ยจะต้องสังเวยสุนัขเพื่อเซ่นไหว้เจ้าภูเขา เพื่องานจะสำเร็จ


     ชาวกรีกโบราณ เชื่อว่าสุนัขเป็นสัตว์บูชายัญเช่นกัน เป็นสัตว์แทนสัญลักษณ์ความบริสุทธิ์ กล่าวคือเมื่อมีการฆ่าคนตาย จะต้องนำสุนัขบูชายัญ ชดเชยความผิด ไม่ให้เทพเจ้าโกรธ เทพเจ้าจะไม่ลงโทษ

     อียิปต์โบราณ เชื่อว่าเวลาโดนสุนัขที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ากัด การรับประทานตับสุนัขตัวที่กัดจะป้องกันเชื้อไม่ให้เข้าสู่ตัว

     สรุปความเชื่อทั้งหมดเป็นแค่ความเชื่อ ที่ยังไม่มีการพิสูจน์ และบางความเชื่อยังคงหลงเหลืออยู่แต่ภาพรวมแล้ว ควรจะต่อต้านความเชื่อแปลก ๆ ที่กล่าวมา เพราะจะบาปจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เสี่ยงกับการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: