Facebook Twitter
gPlus 

คติความเชื่อแบบคนโบราณ

อึ้ง! เด็กมีผมโก๊ะตั้งแต่เกิด ตัดไม่ได้ เจออาถรรพ์ เกือบถึงตาย!!! (มีคลิป)

1,969

22 มี.ค.61 11.45 น.

อึ้ง! เด็กมีผมโก๊ะตั้งแต่เกิด ตัดไม่ได้ เจออาถรรพ์ เกือบถึงตาย!!! (มีคลิป)

ในสมัยโบราณนั้น เด็กผู้ชายผู้หญิงจะมีทรงผมที่นิยมไว้คล้ายๆกัน เช่น ผมจุก ผมเปีย ผมแกละ หรือผมโก๊ะ เกิดขึ้นจากความเชื่อของคนในสมัยก่อนที่ว่า เด็กนั้นชอบเจ็บออดๆ แอดๆ หรือเลี้ยงยาก ถ้าไว้ผมจุก ผมเปียจะหายเจ็บไข้ได้ป่วย กลับมาแข็งแรง เลี้ยงง่ายขึ้น ทำให้เด็กไทยสมัยก่อนนั้นจะต้องไว้ผมจุก โดยเชื่อว่าถ้าไว้ผมโก๊ะหรือผมเปียแล้วจะหายจากอาการป่วยนั้นได้ แต่เมื่ออายุครบก็ต้องโกนจุกหรือเปียนั้นทิ้ง

     ความเชื่อนี้อาจจะดูเลือนรางมากในสมัยปัจจุบัน แต่ไม่ใช่สำหรับบ้านของ โก๊ะตุลย์ เด็กผู้ชายที่มีผมโก๊ะมาตั้งแต่เกิด เขาไม่สามารถตัดผมได้เหมือนเด็กทั่วไป เนื่องจากจะมีอาการไม่สบาย และเคยถึงขั้นเฉียดตายถึง 2 ครั้ง!! โดยทางบ้านเชื่อว่า เด็กคนนี้เป็นเด็กจากสมัยโบราณที่อยู่ในรั้วในวังกลับชาติมาเกิด หากจะตัดผมได้นั้นอาจต้องรอถึงอายุครบบวชเท่านั้น

     สำหรับพิธีกรรมโบราณการโกนจุกนั้น ผู้ปกครองจะต้องเตรียมจัดงาน โดยไปหาพระที่วัดเพื่อดูฤกษ์ และวันจัดงาน เมื่อได้วันมาแล้วก็เตรียมหาซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่จะต้องทำเลี้ยงแขกและใช้ทำบุญ

     จากนั้นเวลาเย็น เด็กที่จะโกนจุกหรือเปียไปแต่งตัวให้สวยงาม แต่งหน้าทาปากใส่เครื่องประดับงดงามที่บ้านญาติ ซึ่งอยู่ห่างออกไป แล้วจัดขบวนแห่มีกลองยาว หรือดนตรีอื่นแห่มา โดยเด็กที่แต่งตัวเรียบร้อยแล้วนั่งม้า แห่มา จนถึงบ้านของตนเอง เมื่อถึงแล้วเข้ามาฟังพระสวดมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อพระสวดมนต์จบ หมอทำขวัญก็จะทำพิธีสู่ขวัญเด็ก เมื่อเสร็จพิธีนำเด็กเปลี่ยนเครื่องแต่งกายเป็นชุดธรรมดา อาจมีมหรสพสมโภช และเพื่อกินเลี้ยงฉลองกัน

     วันที่สองรุ่งขึ้นเช้าอาบน้ำแต่งตัวเด็กด้วยเสื้อผ้าใหม่ ๆ แล้วพามานั่งฟังพระสวดมนต์ หลังจากนั้นเด็กและชาวบ้านที่มางานร่วมทำบุญใส่บาตร นำอาหารถวายพระ เมื่อพระฉันเสร็จให้พรเสร็จแล้ว พระจะทำการตัดจุกให้ก่อน จากนั้น พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือญาติพี่น้อง ก็จะช่วยกันโกนจุกหรือเปียออก หลังจากนั้นเอาด้ายมงคลสวมคอ ผูกข้อมืออวยพรเพื่อรับขวัญเด็ก ญาติพี่น้องก็จะเอาสตางค์ให้เด็กเป็นการทำขวัญถือว่าเสร็จสิ้นพิธีแล้วเครดิต : รายการมูไนท์ ไทยรัฐทีวี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน