รีบอ่าน! คนโบราณว่าสัญญาณเตือนภัยร้ายประจำฤดูร้อน

รีบอ่าน! คนโบราณว่าสัญญาณเตือนภัยร้ายประจำฤดูร้อน

ตั้งแต่โบราณกาลภัยธรรมชาติอย่างพายุฤดูร้อน หรือภัยธรรมชาติอื่น ๆ เป็นต้นว่าภัยแล้ง ทสึนามิมีเทคนิคการสังเกตความผิดปกติสิ่งแวดล้อมอะไรบางอย่าง เตือนก่อนที่ภัยจะมา จนกลายเป็นภูมิปัญญาคนโบราณไว้เตือนลูกหลานว่าเมื่อคราใดสิ่งแวดล้อมรอบตัวผิดปกติควรระวังภัย สัญญาณเตือนภัยที่ว่ามีอะไรบ้างบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     กลางวันกลางทะเล ทะเลสงบไม่มีคลื่น ท้องฟ้ามีสีแดง เป็นสัญญาณว่า ลมสงบก่อนจะมีพายุใหญ่พัดเข้ามาในทะเล กลางวันร้อนจะมีพายุ ฤดูร้อนคราใดที่กลางวันร้อนมากร้อนติดต่อกันหลายวัน วันต่อมามีเมฆมากตามขอบฟ้า ลมสงบ แล้วเมฆใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เป็นสัญญาณเตือนภัยว่าตอนใกล้ค่ำจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า บางครั้งมีลูกเห็บตก เรียกว่าพายุฤดูร้อน ควรเตรียมตัวก่อนที่พายุจะมา เพราะบ้านเรือนอาจเสียหาย

     ฤดูร้อนพบรังผึ้ง รังมดทำรังบนยอดต้นไม้ คนโบราณเชื่อว่าปีนั้น ฤดูฝนจะมีฝนน้อย ปริมาณน้ำไม่พอเพียงกับการเกษตร อุปโภค บริโภค ส่วนฤดูร้อนไม่พบนกทำรังบนต้นไม้แต่ไปทำรังในใต้ภูผา ซอกหินที่ภูเขาปีนั้นฝนจะมาก ฤดูฝนจะมีฝนมาก ปริมาณจะทำลายพืชผลการเกษตรเสียหาย ประชาชนจะประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ บนฟ้ามีสีเหลืองนวลจะมีพายุ ชาวประมงเรียกว่าอุกาฟ้าเหลือง สาเหตุจากชั้นบรรยากาศมีละอองน้ำมากแสงอาทิตย์สะท้อนและหักเหไม่หมดเหลือแสงสีเหลืองไว้ ไม่นานจะมีพายุใหญ่ ชาวประมงพบสัญญาณเตือนภัยที่ว่าจะไม่ออกจากฝั่งไปหาปลาเพราะจะมีพายุเข้า

     สัญญาณเตือนภัยจากนก คราใดที่พบฝูงนกอพยพบินหนี หรือว่าบินวนเวียน จะมีแผ่นดินไหวหรือทสึนามีในทะเล สัตว์ชนิดอื่นอย่างสุนัขที่เห่าหอนแบบแปลก ๆ แมวร้องอย่างต่อเนื่อง คือสัญญาณเตือนภัยจะมีแผ่นดินไหวหรือทสึนามี เช่นกัน

     สัตว์หลายชนิดมีสัญชาตญาณเหนือมนุษย์ จะทราบก่อนเสมอเพราะสัตว์บางชนิดมีประสาทสัมผัสที่ไวและเหนือมนุษย์ จนกระทั่งคนโบราณจำไว้แล้วเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านสอนลูกหลาน เป็นการป้องกันเหตุร้ายที่กำลังจะมา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: