ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ศพผีตายโหงสุดเฮี้ยน คนโบราณจัดการอย่างไร

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ศพผีตายโหงสุดเฮี้ยน คนโบราณจัดการอย่างไร

การตายแบบธรรมชาติ ไม่ว่าจะแก่ตาย เป็นโรคภัยไข้เจ็บแล้วตาย คนโบราณจะไม่ค่อยมีวิธีการอะไรพิเศษนักกับการจัดการศพ แต่การตายฉุกเฉินแบบไม่ทันตั้งตัวอย่างการประสบอุบัติเหตุตาย จมน้ำตายโดนฆาตกรรม คนโบราณเรียกว่าการตายโหง ความเชื่อว่าเฮี้ยนมาก เพราะอะไร มีวิธีจัดการกับศพอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     การตายโหง วิญญาณผู้ตายจะยังรับสภาพการตายตนเองไม่ได้ เพราะบางคนมีเรื่องที่ต้องสะสาง มีลูกหลาน พ่อแม่ที่ยังห่วง ยังไม่อยากจะตายแต่ทำอย่างไรได้ จิต อารมณ์สุดท้ายยังคงติดอยู่การอาฆาตพยาบาท เมื่อประสบอุบัติเหตุ โดนฆาตกรรมแล้วสภาพร่างกายทนพิษบาดแผลไม่ไหวจนกระทั่งเสียชีวิต วิญญาณจะยังคงวนเวียนแสดงปาฏิหาริย์ให้คนใกล้ชิดพบเสมือนหนึ่งว่าอยากจะสั่งเสียอะไรไว้ คงเคยได้ยินเรื่องที่งานศพผีที่ตายโหง จะมีเรื่องราวอะไรที่แปลก ๆ ให้คนที่มางานศพกลัว เพราะตนไม่ยอมไปสู่ภพภูมิตน คนโบราณจึงจัดการสวดอภิธรรมแล้วเผาศพทันทีในหนึ่งวัน เป็นการป้องกันวิญญาณเฮี้ยน มีความเชื่อว่าผู้ที่ประสบอุบัติเหตุตายโหง วิญญาณจะอยู่กับบริเวณอุบัติเหตุรอผู้ตายที่เคยมีวิบากกรรม เคยสร้างกรรมไว้ตั้งแต่ภพภูมิก่อนรายอื่นมาตายแทนที่ เรียกว่าการตายแบบตัวตายตัวแทนก่อนวิญญาณจะไปสู่ภพภูมิ

     บางความเชื่อว่า ห้ามนำศพที่ตายโหงนอกบ้านมาไว้ในบ้าน เพราะผีบ้านผีเรือนจะกลัวแล้วหนีออกนอกบ้าน ต่อไปบ้านจะไม่มีผีบ้านผีเรือนเฝ้าบ้าน บ้านเรือนจะอันตรายเปรียบกับประเทศที่ไม่มีทหารเฝ้าบ้าน ทางวิทยาศาสตร์อาจเพราะคนโบราณกลัวว่าศพที่ตายโหงมีสภาพไม่สมประกอบ สร้างความสะพรึงกลัวกับญาติพี่น้องรับสภาพไม่ได้ หวาดกลัว ฉะนั้นควรจัดการเผาที่วัด แล้วสักสามวันต่อมาค่อยเก็บกระดูก เพราะเก็บเร็วผีจะเฮี้ยน บางทีอาจเพราะอุบายคนโบราณว่าความร้อนยังคงอยู่ในกองเพลิงการเก็บกระดูกอาจมีอันตรายได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: