เปิดคำทำนายสงกรานต์ปี 61 นางสงกรานต์ปีนี้ มีผลดีร้ายอย่างไร

เปิดคำทำนายสงกรานต์ปี 61 นางสงกรานต์ปีนี้ มีผลดีร้ายอย่างไร

วันสงกรานต์เวียนมาบรรจบครบปี เป็นที่ทราบกันดีว่าคือวันขึ้นปีใหม่สมัยโบราณสำหรับคนไทย เพราะตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ห้าทรงกำหนดว่าวันที่สิบสามเมษายนเป็นวันปีใหม่ คนไทยจะเริ่มเฉลิมฉลองโดยการเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสนานดับร้อนไปในตัว สอดคล้องกับธรรมเนียมโบราณเป็นวันที่ดวงอาทิตย์ย้ายจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษตามศาสตร์โหรทำนาย แล้วความเชื่อที่สืบทอดกันมาเรื่องหนึ่งคือเรื่องนางสงกรานต์สำหรับปี พ.ศ. 2561 ดีร้ายอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ปีพุทธศักราชสองพันห้าร้อยหกสิบเอ็ด แรมสิบสี่ค่ำเดือนห้าวันมหาสงกรานต์ตรงกับวันที่สิบสี่เมษายนเวลาเก้านาฬิกาหนึ่งนาที สี่สิบแปดวินาที นางสงกรานต์ปีนี้มีนามว่า นางมโหธรเทวีทรงพาหุรัด ทัดดอกสามหาว (เป็นคำโบราณ แปลว่า ดอกผักตบชวา) อาภรณ์แก้วนิลรัตน์ทรงนกยูงเป็นพาหนะ มือขวาทรงจักร มือซ้ายทรงตรีศูลเสด็จทรงยืน บัลดาลให้ฝนตกหกร้อยห่า ตกในเขาจักรวาลสองร้อยสี่สิบห่า ตกในป่าหิมพานต์ร้อยแปดสิบสิบห่า ตกในมหาสมุทรร้อยยี่สิบห่า และตกในโลกมนุษย์หกสิบห่า ความเชื่อคนโบราณว่าปริมาณฝนหนึ่งห่ามีปริมาณเท่ากับการนำบาตรพระขนาดกลางเปิดฝา แล้วนำไปไว้กลางแจ้งคราใดที่ฝนตกเต็มบาตรเรียกปริมาณน้ำฝนว่าหนึ่งห่า ปีจอ มีนาคให้น้ำเจ็ดตัวปริมาณน้ำจะมากปลายฤดู ต้นฤดูฝนน้ำน้อย การพยากรณ์ว่าข้าวในนาสิบส่วนเสียหนึ่งส่วน ดีเก้าส่วนประชาชนทั้งหลายจะอยู่เย็นเป็นสุขแต่เป็นปีน้ำน้อย วันศุกร์เป็นวันธงชัย และอธิบดี วันพฤหัสบดีเป็นอุบาทว์

     สงกรานต์ แปลว่า เคลื่อนผ่าน ก้าวข้าม ก้าวผ่านศักราชใหม่เป็นวันปีใหม่ไทย คนโบราณสมัยก่อนยึดวันขึ้นหนึ่งค่ำเดือนอ้าย ตรงกับประมาณเดือนพฤศจิกายนเป็นวันปีใหม่ แต่รัชกาลที่ห้าเปลี่ยนมาเป็นวันสงกรานต์ คนไทยควรทำบุญ ปฏิบัติตามประเพณีที่ดีงามอย่างเคร่งครัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: