พระปิดตามหาอุตม์ หลวงปู่พัก วัดบึงทองหลาง


พระปิดตามหาอุตม์ หลวงปู่พัก วัดบึงทองหลาง


ความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของพระปิดตามหาอุตม์ หลวงปู่พัก วัดบึงทองหลาง กทม. ทำให้หลายท่านที่มีความศรัทธาในหลวงปู่พัก ปรารถนาอยากได้มาครอบครอง เพราะนอกจากความงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ยังถือได้ว่าพระปิดตาหลวงปู่พัก มีอานุภาพมากด้านมหาอุตม์ คงกระพัน

     ด้วยลักษณะการสร้างที่เก่าแก่ มีการหล่อแบบโบราณ ลักษณะขึ้นรูปเป็นองค์พระในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ มีความพิเศษ และไม่เหมือนกับพระปิดตาโดยทั่วไป คือ ได้ออกแบบให้ มือปิดทั้งด้านบนและปิดด้านล่าง โดยสันนิษฐานว่า เป็นการปลุกเสกเดี่ยวของหลวงปู่พัก เมื่อปี พ.ศ . 2485 เรียกว่าเป็นพระปิดตาที่มีรูปลักษณ์พิเศษ เก่าเก็บสวยงาม ในปัจจุบันถือว่าหาได้ยากมากแล้ว


     สำหรับ หลวงพ่อภักต์ (หลวงปู่พัก)ธมฺมทตฺโต วัดบึงทองหลาง แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร เป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ ผู้ซึ่งสาธุชนให้ความเคารพศรัทธา เนื่องจากท่านเป็นพระที่มีวัตรปฏิบัติอันน่าเลื่อมใส มีความเคร่งครัดในพระวินัยอย่างเห็นได้ชัด มีความเป็นอยู่อย่างสมถะ และที่สำคัญคือท่านจะไม่จับต้องปัจจัย ทำให้หลวงปู่พัก ได้รับความเคารพนับถือเสมอมา ตามประวัตินั้น แต่เดิมท่านเป็นชาวจังหวัดสุโขทัย แต่ท่านได้บวชในร่มกาวสาวพัสตร์ ศึกษาพระธรรมคำสอน จนได้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลาง กรุงเทพมหานคร และเป็นที่เคารพนับถือของสาธุชนตราบจนปัจจุบัน

ภาพ : พระปิดตามหาอุตม์ หลวงปู่พัก วัดบึงทองหลาง โดย จำรอง ติ๋ม ดูดวงวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: