สาวๆ อ่านซะ!! โบราณว่า อยากขาว อยากสวย ให้ใช้สิ่งนี้บำรุงผิว


สาวๆ อ่านซะ!! โบราณว่า อยากขาว อยากสวย ให้ใช้สิ่งนี้บำรุงผิว


กระแสข่าวเครื่องสำอางปลอมระบาดอย่างหนัก เพราะมูลค่าตลาดค่อนข้างสูง ประกอบกับสาว ๆ สมัยใหม่ อยากขาว อยากสวย ทำไมไม่ลองเลือกวิธีที่สาวโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยาใช้บำรุงผิว ว่าแล้วบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     มีการบันทึกว่าเมื่อสาว ๆ โบราณอาบน้ำเสร็จจะมีเครื่องบำรุงผิว เป็นการป้องกันผิวหนังเหี่ยวย่น มีความขาว สวยผ่องใส ไม่ยอมโรยตามวัย เช่นเดียวกับสาวสมัยใหม่ สาวโบราณจะเลือกขมิ้นชันสดมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เสร็จแล้วนำมาโขลกรวมกับแป้งดินสอพอง และน้ำมะนาวจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันเป็นเนื้อครีมเข้มข้น พอกที่ผิวหนังทั่วร่างกายประมาณหนึ่งชั่วยามแล้วล้างออก ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอจะเห็นผลเป็นอัศจรรย์ ทำให้ผิวผ่องใสเนียนเรียบ วัยรุ่นจะปราศจากสิว แลแล้วอ่อนกว่าวัย

     สำหรับสาวที่เป็นสิวเสี้ยนตำรับขมิ้นชันมีบันทึกว่า นำผงขมิ้นชันมาผสมกับน้ำนมโคให้เข้ากันแล้วนำมาขัดบริเวณเป็นสิวเสี้ยน แล้วพอกทิ้งไว้ประมาณห้านาทีแล้วล้างออก เป็นสูตรที่ทำให้สาว ๆ สมัยก่อนแลดูอ่อนกว่าวัย และยังบรรเทาอาการอักเสบ กระชับรูขุมขน


     ขมิ้นชันเป็นพืชล้มลุกสูงประมาณ 40 ซม.ขยายพันธุ์โดยเหง้าสีเหลืองส้มหรือสีเหลืองจำปาปนสีแสด อยู่ใต้ดินมีลักษณะอ้วนสั้น ยามเมื่อจะแตกแขนงจะแตกออกด้าน กลิ่นฉุน ดอกช่อมีการขยายออกจากเหง้า แทรกอยู่ระหว่างก้านใบ รูปทรงกระบอก กลีบดอกสีเหลืองอ่อน ใบประดับสีเขียวอ่อนหรือสีนวลปลูกง่ายในสวนครัวขมิ้นชันชอบแสงแดดจัดและชอบความชื้นสูง ชอบดินร่วนซุยที่การระบายน้ำดี ไม่ชอบน้ำขังหรือจะซื้อหาที่ตลาดสด

     คนโบราณสมัยก่อนหลงเหลือความเชื่อที่พิสูจน์ได้เป็นมรดกตกทอด แก่ลูกหลานแล้วทำไมคนรุ่นใหม่หันไปใช้เครื่องสำอางปลอมกันอย่างแพร่หลาย จนลืมเครื่องสำอางไทยโบราณที่หาง่ายในครัวเรือนอย่างขมิ้นชัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: