พระแก้วแจกทาน หลวงปู่หมุน


พระแก้วแจกทาน หลวงปู่หมุน


หนึ่งในพระเกจิอาจารย์แห่งแดนอีสานใต้ และถือเป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์ระดับแถวหน้าของเมืองไทย คือ หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล วัดบ้านจาน ต.จาน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เนื่องจากหลวงปู่หมุนนั้นท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และเปี่ยมไปด้วยพุทธาคมในสรรพวิชาต่างๆที่ท่านได้สืบทอดมาจากสำเร็จลุน แห่งนครจำปาสัก สปป.ลาว พระเครื่องและวัตถุมงคลแต่ละรุ่นที่หลวงปู่หมุนได้ทำการปลุกเสกนั้น ล้วนแล้วแต่เกิดประสบการณ์กับผู้บูชา ทำให้ชื่อเสียงหลวงปู่หมุนโด่งดังเป็นอย่างมาก

     โดยหนึ่งในนั้นคือ พระแก้วมรกต หลวงปู่หมุน รุ่นแจกทาน หรือเรียกกันสั้นๆว่า “พระแก้วแจกทาน” สร้างจากเนื้อผงพุทธคุณ เป็นสีขาวนวล รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นวัตถุมงคลในยุคแรกๆขณะที่หลวงปู่หมุนจัดสร้าง โดยถอดแบบมาจากพระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระประธานในพระอุโบสถ วัดป่าหนองหล่ม ด้านหลังเป็นรูปเหมือนหลวงปู่หมุนถือไม้เท้า สร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายในงานหล่อองค์พระแก้วมรกตจำลอง ณ วัดป่าหนองหล่ม เมื่อปี พ.ศ.2542 ถือได้ว่าเป็นการสร้างในเจตนาที่ดี ในพิธีกรรมที่เป็นมงคล จึงเปี่ยมไปด้วยอานุภาพหลายประการ เรียกว่าครอบจักรวาลครบทุกพุทธคุณ ทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ป้องกัน เป็นต้น หรือจะอธิษฐานสิ่งใดที่ปรารถนาก็ย่อมได้หากไม่เกินกรรม


     พระแก้วแจกทาน รุ่นนี้ ถือว่าเป็นพระเนื้อผงที่ค่อนข้างหายากมากอีกหนึ่งรุ่นของหลวงปู่หมุน เพราะสร้างกันเองภายในวัด อีกทั้งยังเป็นการสร้างโดยไม่หวังสิ่งใดๆ มีเจตนาที่บริสุทธิ์ เป็นไปเพื่อการแจกทานสมกับชื่อรุ่น “แจกทาน” ใครมีไว้บูชาจึงเกิดมงคลอย่างยิ่ง

ภาพ : พระแก้วแจกทาน หลวงปู่หมุน โดย ไพฑูรย์ ป้อมทอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: