ตำนานลึกลับ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ฟังแล้วถึงกับขนลุก!!

ตำนานลึกลับ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ฟังแล้วถึงกับขนลุก!!

หนึ่งในบรรดาถ้ำที่ความเชื่อคนโบราณว่า มีความลึกลับที่วิทยาศาสตร์ยังมิอาจพิสูจน์ได้ คือ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เชื่อกันว่ามีอำนาจลึกลับควบคุมอยู่ ห้ามผู้ใดล่วงเกิน จะสะพรึงกลัวแค่ไหนบทความนี้ Horoscope thaiza จะไขความจริง

     ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนมีความกว้างใหญ่และลึกมาก ข้อมูลจากกองอุทยานว่ามีความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นถ้ำประเภทหินปูนขนาดใหญ่ คาดการณ์กันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ปากถ้ำเป็นห้องโถงกว้าง แต่ภายในถ้ำจะพบกับอัศจรรย์ความงามที่หาที่สุดมิได้ เพราะมีเกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำและถ้ำลอดเหมือนกับว่ามีเทวดาเนรมิตขึ้น ที่แปลกพิสดารกว่าคือถ้ำหลวงที่ว่า มีความท้าทายการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา เพราะไม่มีใครสามารถสำรวจไปได้ถึงที่หมายก็ต้องล่าถอยออกมาเพราะอุปสรรคความยากลำบากภายในถ้ำ มีการสำรวจว่าพบถ้ำเล็กๆ อีก 3 แห่งในบริเวณเดียวกันนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินเข้าไปชมความงาม แต่คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเข้าไปข้างใน เพราะลักษณะทางกายภาพโดยรวมแล้วดูลึกลับและน่ากลัวมาก ชาวบ้านเชื่อว่ามีอาถรรพ์ และความลี้ลับที่อยู่ภายในถ้ำ จึงไม่มีนักท่องเที่ยวรายใดย่างกรายเข้ามา กระทั่งในเวลากลางวัน

     มีตำนานความเชื่อคนโบราณลือกันมาว่า ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนความลี้ลับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแม่ดอยนางนอน หรือ ตำนานเจ้าปู่พญานาค ผู้ดูแลรักษาถ้ำ ฉะนั้นการที่ผู้ใดอยากจะเข้าไปในถ้ำจะต้องขออนุญาต จากผู้ที่ดูแลถ้ำ และเข้าไปชมด้วยความสงบ ห้ามส่งเสียงดัง และพูดจาในสิ่งที่ส่อไปในทางลบหลู่ดูแคลน เพราะภายในถ้ำจะแตกต่างจากทุกถ้ำที่พบในประเทศไทย ทุกอณูของถ้ำ เหมือนมีชีวิต และเหมือนกำลังจับตาผู้ที่เข้ามาเยือนทุกฝีก้าว ที่สำคัญไม่มีใครที่กล้าเข้ามาพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งๆที่อยู่ในเขตอุทยาน ขุนน้ำนางนอน ซึ่งต่างจากถ้ำที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ผู้ใดมาเที่ยวควรทำพิธีขออนุญาตก่อนเป็นการแสดงการคารวะ เหมือนกับการไปเที่ยวบ้านเพื่อนต้องไหว้พ่อแม่เพื่อนก่อน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: