ปลัดขิกนางครวญเนื้อไม้ขนุน วัดบางพระ


ปลัดขิกนางครวญเนื้อไม้ขนุน วัดบางพระ


เครื่องรางแห่งเมตามหานิยม มหาเสน่ห์ ค้าขาย โชคลาภ ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ คือ "ปลัดขิก" นิยมพกพาติดตัวเมื่อทำการค้าขาย หรือจะเจรจาติดต่อธุรกิจใดๆ ก็ตาม โดยปลัดขิกนั้นเป็นเครื่องรางที่ถูกสร้างขึ้น ด้วยวัสดุชนิดต่างๆ ในสมัยโบราณนิยมสร้างด้วยไม้ที่มีชื่ออันเป็นมงคล เช่น ไม้ขนุน ที่จะช่วยหนุนนำความโชคดี หนุนนำความสำเร็จ หนุนนำในสิ่งที่ปรารถนามาใหักับผู้บูชา

     และหนึ่งในประเภทของปลัดขิกที่สร้างขึ้นได้อย่างมีเอกลักษณ์ คือ “ปลัดขิกนางครวญ” มีการสร้างอยู่หลายสำนักด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือ ปลัดขิกนางครวญ วัดบางพระ จังหวัดนครปฐม ที่สร้างขึ้นจากไม้ขนุน ขึ้นรูปเป็นปลัดขิกและรูปคล้ายกับผู้หญิง จารอักขระเลขยันต์อันศักดิ์สิทธิ์ที่มีอำนาจด้านโชคลาภ เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ เป็นอีกหนึ่งเครื่องรางที่ได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพค้าขาย หรือผู้ที่ต้องการเสริมโชคลาภ เสริมเสน่ห์ เมตตามหานิยม


     สำหรับที่มาของการสร้างปลัดขิกนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด บ้างก็สันนิษฐานว่า อาจจะมีที่มาจากการบูชาพระอิศวรตลอดจนการบูชาแท่งหินแกะสลักที่มีลักษณะคล้ายกับ อวัยวะเพศชาย ซึ่งถูกเรียกว่า “ศิวลึงค์” จึงอาจถือคติความเชื่อความศรัทธานี้มาเป็นเหตุแห่งการสร้างปลัดขิกในยุคต่อมา

ภาพ : ปลัดขิกนางครวญเนื้อไม้ขนุน วัดบางพระ โดย จำรอง ติ๋ม

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: