ด้ายแดง ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร


ด้ายแดง ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร


ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร วัดพระธาตุดอนเรือง ตำบลเมืองพง จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์(พม่า) หนึ่งในพระคณาจารย์ล้านนาในสายกรรมฐาน ที่ชาวภาคเหนือและสาธุชนในประเทศพม่าต่างให้ความเคารพศรัทธา และเชื่อว่าท่านคือพระโพธิสัตว์ผู้มากไปด้วยความเมตตากรุณา และท่านยังมีวัตรปฏิบัติที่น่าเลื่อมใส โดยเฉพาะการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานในถ้ำ และปิดวาจา ในช่วงเข้าพรรษาของทุกๆปี ด้วยความศรัทธานี้เองจึงมีวัตถุมงคลของครูบาบุญชุ่ม เช่น เหรียญรูปเหมือนให้ผู้ศรัทธาได้บูชาระลึกถึงคุณของท่าน

     โดยหนึ่งในนั้น คือ “ด้ายแดง หรือสายสิญจน์แดง” เป็นของมคลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ ลักษณะของด้ายแดงคือ การนำด้ายสีแดงมาถักเป็นเส้นขนาดที่สามารถมัดข้อมือได้ พร้อมร้อยลูกปัดสีขาว 5 ลูก โดยด้ายแดงนี้ ครูบาบุญชุ่ม ท่านแจกจ่ายให้กับสาธุชนเท่านั้น ไม่ได้มีการเช่าบูชาแต่อย่างใด


     ด้ายแดงครูบาบุญชุ่มจึงถือเป็นของมงคลที่ท่านเมตตาผูกข้อมือให้กับญาติโยม โดยลูกปัดที่ร้อยด้ายแดงนั้นมีความหมายถึง พระพุทธเจ้าห้าพระองค์ในภัทรกัปนี้ได้แก่ พระกุกกุสันโธ พระโกนาคม พระกัสสปะ พระสมณะโคดม และพระศรีอารยเมตไตร มีอานุภาพหลากหลายประการโดยเฉพาะการป้องกันภยันตราย คุ้มครอง และยังเกิดความเป็นมงคลต่อผู้สวมใส่ในหลากหลายด้าน

     ปัจจุบันด้ายแดงครูบาบุญชุ่มเป็นที่เสาะแสวงหาอย่างมาก เพราะจากที่ท่านได้มอบด้ายแดงและประคำข้อมือให้กับหน่วยซีล เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าจากถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี จากเหตุการณ์นี้จึงทำให้ด้ายแดงครูบาบุญชุ่มได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก : พระวรเวท​ วรเวที​ ดวงวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: