อ่านแล้วขนลุก! ตำนานเมืองลับแล กับความเชื่อสุดลี้ลับ


อ่านแล้วขนลุก! ตำนานเมืองลับแล กับความเชื่อสุดลี้ลับ


หลายคนเคยฟังเรื่องราวคติความเชื่อเมืองลับมาก่อน บางคนว่าเป็นเมืองที่อยู่ในมิติหนึ่งมีคนอาศัยอยู่ ความจริงเป็นอย่างไร บางคนว่าเป็นเมืองแม่ม่าย มีเรื่องราวหลายเรื่องที่เชื่อว่าเป็นที่มาคำว่าเมืองลับแล ความจริงเมืองลับอยู่ตรงไหน เข้าไปได้อย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     เมืองลับแล แปลว่า เมืองที่ไม่อาจพบเจอได้จากคนภายนอก เรื่องราวเมืองลับแลเป็นเรื่องลี้ลับกลายเป็นตำนานพื้นบ้านตั้งแต่อดีตสืบทอดต่อกันมา ครั้งหนึ่งมีชายคนหนึ่งหลงเข้าไปในป่าแล้วพบสาวสวยหลายคนเดินออกมาที่ชายป่า ชายพบเรื่องแปลกที่ผู้หญิงทุกคนจะเอาใบไม้ที่ติดมือมาไปซ่อนไว้ในที่ต่างๆ แล้วก็เข้าไปในเมือง ชายหนุ่มมีความสงสัยจึงแอบหยิบใบไม้มาเก็บไว้หนึ่งใบ ครั้งบ่ายหญิงสาวทั้งหมดกลับมา ต่างก็หาใบไม้ที่ตนซ่อนไว้แล้วจะเดินหายไป แต่มีหญิงสาวคนหนึ่งหาใบไม้ไม่พบ เพราะชายหนุ่มแอบหยิบ ชายหนุ่มจึงปรากฏตัวให้เห็นและคืนใบไม้ให้ แต่ยื่นเงื่อนไขว่าขอติดตามนางไป ในที่สุดหญิงสาวจำใจยินยอม และนางได้พาชายหนุ่มเข้าไปในเมือง ชายหนุ่มตื่นเต้นและแปลกตาว่าทำไมทั้งเมืองมีแต่ผู้หญิงไม่มีผู้ชาย หญิงสาวอธิบายว่าคนในหมู่บ้านทุกคนมี ศีลธรรม ยึดสัจวาจา ผู้ใดฝ่าฝืนต้องออกจากหมู่บ้านไป เป็นเรื่องแปลกที่มีแต่ผู้ชายที่ไม่รักษาสัตย์ต้องออกจากหมู่บ้านกันไปหมด ชายหนุ่มมีความรักใคร่หลงใหลในตัวนางและขออาศัยอยู่ หญิงสาวก็ยินยอม แต่มีเงื่อนไขว่าชายหนุ่มต้องอยู่ในศีลธรรม ไม่พูดเท็จ สุดท้ายชายหนุ่มได้อยู่กินกับหญิงสาวชาวลับแล มีเรื่องราวมากมายที่มีหลักฐานที่แน่ชัดที่มิอาจกล่าวได้หมด ล้วนแล้วแต่กล่าวไปทำนองเดียวกันว่า เป็นเมืองที่คนภายนอกมิอาจพบเจอได้ คติความเชื่อคนโบราณว่าเป็นเมืองที่ผีบังบดไว้


     เมืองลับแลที่ว่า ชื่อคล้ายกับอำเภอลับแล อำเภอหนึ่งในจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นชุมชนเมืองโบราณประวัติศาสตร์บันทึกว่าเป็นเมืองที่มีอยู่จริงสมัยกรุงสุโขทัย ความเชื่อเดิมชาวเมืองลับแลเดิมคือชาวเมืองแพร่ เมืองน่าน หนีข้าศึกมาตั้งชุมชน อยู่ในที่อำเภอลับแลเพราะเป็นบริเวณที่เป็นป่ารก หลบซ่อนตัวง่ายและ ชัยภูมิเมืองอยู่ในหุบเขามีที่เนินสลับสูงต่ำ คนต่างเมืองจะไม่คุ้นเคยจะหลงทางได้ง่าย การเดินทางไปอำเภอลับแลไม่สะดวกเพราะ เส้นทางคดเคี้ยวอาจพลัดหลงได้ง่าย อาจสอดคล้องกับความเชื่อคนโบราณว่าเป็นเมืองลับแล แต่ความจริงเมืองลับแลในความเชื่อคนโบราณว่าเป็นเมืองที่มีแต่ผู้หญิง บางความเชื่อว่าเป็นหญิงม่าย มีทางเข้าอยู่ที่เขาวังสะดึง ตำบลเขาแร้ง ราชบุรี เดิมที่เขาวังสะดึงด้านทิศตะวันออกจะมีปากถ้ำ จะมีหินแผ่นใหญ่ปิดปากถ้ำซ้อนกันคนภายนอกเข้าไปภายในถ้ำไม่ได้เชื่อกันมาว่า เป็นที่พักอาศัยของชาวเมืองลับแล เมืองที่คนในเมืองการแต่งตัวก็เหมือนกับคนไทย มีภาษาพูดที่แตกต่างจากคนไทย บางความเชื่อว่าจะมีประตูสู่มิติเมืองบังบดที่คนภายนอกไม่ทราบว่าอยู่ตรงไหนกันแน่ สรุปเมืองลับแลยังคงอยู่ในความสงสัยที่คนรุ่นใหม่สังสัยอยู่ว่ามีจริงหรือไม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: