แสลงอย่ากิน!! โบราณว่า อาหารต้องห้ามของคนป่วย แสลงหนัก อาจถึงตาย


แสลงอย่ากิน!! โบราณว่า อาหารต้องห้ามของคนป่วย แสลงหนัก อาจถึงตาย


เคยเป็นไหมที่เวลาป่วยที ผู้ใหญ่ก็จะห้ามกินนั่นกินนี่ไปซะหมด แต่รู้หรือไม่ว่า มันคือเรื่องจริง! ที่สามารถยืนยันได้ทั้งทางการแพทย์ หรือความเชื่อคนโบราณ

1. ไข้สูง ห้ามกิน รสเผ็ดร้อน เปรี้ยว มัน
     เพราะเวลาไข้ขึ้นตัวจะร้อน ซึ่งเกิดจากข้างในร่างกายเราร้อน จนส่งผลมาทำให้รู้สึกถึงข้างนอก ธาตุไฟกำเริบ แล้วยิ่งกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเข้าไปมันก็ยิ่งพากันร้อนไปใหญ่ สิ่งที่ควรกินคือประเภทขมเย็น หรือสมุนไพร อย่าง ฟ้าทะลายโจร บอระเพ็ด มะระขี้นก เพราะมีสารในกลุ่มแอลคาลอยด์

2. ไอเจ็บคอ ห้ามกิน ของทอด ของมัน น้ำเย็น
     อันนี้ส่วนใหญ่รู้ แต่ก็ยังกิน เพราะอยากกิน แต่ขอบอกว่ามันจะไม่มีทางหายเด็ดขาดถ้ายังฝืน การไอ เป็นระบบอัตโนมัติของร่างกาย ที่ทำเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่ติดอยู่หรืออุดกั้นตรงหลอดลม ตรงปอด ฉะนั้นถ้ายังกินของทอด ของมัน หลอดลมก็จะระคายเคืองอยู่ตลอดเวลา น้ำเย็นก็ยิ่งทำให้หลอดลมหดตัว ตีบ ไอ ไอมากหลอดลมก็จะอักเสบได้

3. ท้องผูก ห้ามกิน อาหารรสฝาด
     ตอนไหนอึไม่ออก เป็นทุกข์หนักมากไม่ได้ปลดทุกข์เลย พยายามหาของเปรี้ยวมากิน เพราะมีสารแอนทราควิโนน ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้มีการบีบตัวได้ เช่น ใบมะขามแขก มะนาวก็ได้อะ ซึ่งพวกของฝาดที่ต้องห้ามก็เช่น ฝรั่งฝาดๆ ใบชา เพราะมันจะไปยับยั้งเอนไซม์ในกระเพาะ เกิดความไม่ย่อย หนักเลยทีนี้ กินอะไรไปก็ค้างเติ่งอยู่ตรงนั้นแหละ

4. มีแผล เหมือนจะเป็นแผล ห้ามกิน ถั่วลิสง และไข่
     จริงอยู่ว่าโปรตีน ที่ทั้งถั่วลิสง ทั้งไข่ก็มี จะช่วยสร้างคอลลาเจนทำให้แผลหายไวขึ้น แต่จ้ะ ต้องบอกว่ามีแต่ แม้มันจะดี แต่ทั้งถั่วลิสงและไข่มีโปรตีนสูงมากกกกกกกกกก มากซะจนทางการแพทย์แผนไทยกลัวว่าถ้ากินเข้าไปแล้ว อาจทำให้ร่างกายซ่อมแซมแผลของเธอมากไป เกิดเป็นเนื้อเกินขึ้นมา กลายเป็นแผลเป็น แผลนูนแดงอีก


5. คัน ห้ามกิน อาหารทะเล อาหารหมักดอง
     อาการคันนั้นเกิดจากความผิดปกติของน้ำเหลืองหรือระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งมาได้จากหลายอย่างมาก แผลพุพองแบบธาตุลม แผลแห้ง ตกสะเก็ดเพราะธาตุไฟผิดปกติ ของพวกนี้ทำให้เกิดการแพ้ขึ้นมาได้ง่ายมาก อาจแพ้สารไคตินจากเปลือกกุ้ง หรือสารเคมีที่ใช้ในการหมักดอง

6. ท้องอืด เฟ้อ ห้ามกิน อาหารรสเย็น,ขม,ฝาด
     ผักสด ผลไม้สดมีประโยชน์ใช่มั้ย แต่ถ้ากินฤทธิ์เย็น เช่น ผักกาด ตำลึง แตงโมเงี้ย กินมากไปก็ท้องอืด ยิ่งอะไรรสออกฝาด เช่นชาต่างๆ ยิ่งไปหยุดการย่อยของกระเพาะอาหาร อืดหนักเลยทีนี้ ควรกินฤทธิ์ร้อนเช่นพวกกะเพราะ พริก อบเชย

7. ไข้ทับระดู ห้ามกิน อาหารเผ็ดร้อน และเย็นจัด
     อย่างที่บอก เป็นไข้ห้ามกินของเผ็ดร้อน มันยิ่งไปช่วยสร้างความร้อนในร่างกายให้มากขึ้น อีกทั้งก็ไม่ควรกินอะไรเย็นเกินไป เย็นจัดมาก เช่น แตงโม น้ำมันมะพร้าว สับปะรด เพราะไม่งั้น ความเย็นที่รับเข้าร่างกายไป อาจจะไปตีกันกับความร้อนในร่างกาย ขอบอกเลยว่าแปรปรวนแน่ร่างกายเธอ อีกทั้งความเย็นยังทำให้ธาตุลมไหลเวียนได้ไม่สะดวก มดลูกหดรัด หนาขึ้น ทำให้ยิ่งปวดท้องหนักกว่าเดิมอีก

8. ข้าวเหนียว
     ข้าวเหนียวนับเป็นของแสลงทุกอาการป่วย อย่ากิน ไม่ว่าจะป่วยเป็นอะไรขอให้ยกเว้นไว้ ทางการแพทย์แแผนไทยนั้นกล่าวว่าข้าวเหนียว ปริมาณน้ำตาลสูงกว่าข้าวสารธรรมดามาก ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น แถมยังทำให้เลือดหนืด ไหลเวียนไม่สะดวก จากที่ไหลเร็วเป็นน้ำก๊อกก็ช้าลงเหมือนโดนตัดน้ำ ทีนี้แหละ พอเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆไม่เต็มที่ ก็จะพาลทำให้หายช้าลง

9. หน่อไม้ และเครื่องในสัตว์
     ตามตำราแพทย์แผนไทย หน่อไม้ถือเป็นของแสลงหนักมาก โดยเฉพาะคนที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ เพราะมีสารพิวรีนสูง กินเข้าไปมากมันก็จะไปสร้างกรดยูริก สะสมตามข้อต่างๆของร่างกาย ทำให้อาจเป็นเกาต์ หรือปวดข้อปวดตัวได้


เครดิต : 108resources


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: