มหัศจรรย์ดอกหงส์เหิน ดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์กับฤดูเข้าพรรษา

มหัศจรรย์ดอกหงส์เหิน ดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์กับฤดูเข้าพรรษา

ฤดูกาลเข้าพรรษาคราใดคนไทยจะยึดเป็นเวลาแห่งการทำบุญ ละเว้นความชั่ว แต่เชื่อไหมว่าคนโบราณสังเกตความมหัศจรรย์อะไรบางอย่างที่ธรรมชาติสร้างขึ้น อย่างดอกไม้บางชนิดที่บังเอิญออกดอกตรงกับระยะเวลาเข้าพรรษาจะบังเอิญหรือว่าอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     หงส์เหิน จะออกดอกตรงกับฤดูเข้าพรรษาจึงมีชื่อเรียกจากความเชื่อคนโบราณว่าดอกเข้าพรรษา เป็นไม้ดอกเมืองร้อนเจริญในบรรยากาศแบบป่าร้อนชื้น จะเติบโตใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ขึ้นอยู่ตามป่าเมืองไทย ความจริงดอกเข้าพรรษาจะเริ่มออกดอกตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนกระทั่งเดือนกันยายน โดยจะออกมากในวันเข้าพรรษา ซึ่งคนโบราณสมัยก่อนจะตัดดอกเข้าพรรษาหรือดอกหงส์เหินมาใช้ในประเพณีตักบาตรดอกไม้ใน วันเข้าพรรษาที่วัดพระพุทธบาท อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี เป็นประเพณีที่คนโบราณปฏิบัติสืบกันมา โดยดอกจะหลากสีสัน เหลือง ขาว ชมพู และม่วง คนโบราณจะนำมามัดรวมกันเป็นช่อ เป็นชั้นคล้ายบายศรี วางจำหน่าย

     ดอกเข้าพรรษาเป็นพืชที่มีลำต้นเป็นหัวแบบเหง้าใต้ดิน เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นหัว เหง้าโดยรากสะสมอาหาร คล้ายกับรากต้นกระชาย ส่วนของลำต้นจะอยู่เหนือดิน กาบใบที่เรียงตัวกันแน่น ดอกออกเป็นช่อจะโค้ง ห้อยตัว อ่อนย้อยเหมือนหงส์กำลังบินจึงกลายเป็นที่มาชื่อ ดอกหงส์เหิน ประเพณีตักบาตรเข้าพรรษาของไทยที่ได้สืบทอดมานาน และเป็นเอกลักษณ์อย่างยิ่งที่อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ดอกเข้าพรรษาชื่อเรียกเช่นนี้เรียกกันติดปากของคนในแถบ จ.สระบุรี คนไทยภาคอื่นอาจนำมาจัดเป็นดอกไม้ธูปเทียนบูชาพระ จัดไว้เวลาตักบาตรเช้าแด่พระภิกษุ จัดเป็นช่อแจกันบูชาที่หิ้งพระ บางคนที่ไม่อาจหาดอกไม้ที่ว่าได้อาจนำดอกจำปีมามัดรวมใส่ใบตองบูชาพระพุทธรูปที่บ้านแทน คนโบราณว่าจะได้บุญเช่นกัน

     ฤดูเข้าพรรษาคือเวลาที่ศักดิ์สิทธิ์คนไทยควรปฏิบัติบูชาควบคู่กันไปพร้อม ๆ กับการทำบุญเป็นต้นว่า รักษาศีลห้า ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงไม่เป็นหนี้ ไม่ฟุ้งเฟ้อเกินฐานะ คนโบราณเชื่อว่าเป็นการทำบุญกับตัวเองและครอบครัว

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: