คนโบราณว่า อาหารต้องห้าม สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อย่าเผลอกินเด็ดขาด!

คนโบราณว่า อาหารต้องห้าม สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อย่าเผลอกินเด็ดขาด!

ความเชื่อคนโบราณสอนลูกสาว หลานสาว ว่าขณะตั้งครรภ์ห้ามรับประทานอาหารแสลงบางอย่าง เพราะอาจทำให้เป็นอันตรายกับทารกที่จะคลอดออกมา คุณแม่รุ่นใหม่ทราบหรือไม่ว่ามีอาหารอะไรบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     กาแฟดำ โอเลี้ยง ว่าที่คุณแม่ที่หลงใหลในกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์อย่างกาแฟ ควรระวังการดื่มกาแฟดำทั้งร้อนและเย็น เพราะความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าจะทำให้ทารกที่คลอดออกมามีผิวดำ ความจริงเมล็ดกาแฟมีสารเสพติดอย่างคาเฟอีนสูง หญิงตั้งครรภ์ดื่มมากจะทำให้นอนไม่หลับ คราใดการพักผ่อนน้อยร่างกายจะอ่อนเพลีย คนโบราณจะออกอุบายป้องกันไม่ให้ลูกหลานตนที่ตั้งครรภ์อยู่ดื่มกาแฟ ฉะนั้นเครื่องดื่มที่คนโบราณแนะนำลูกหลานที่ตั้งครรภ์ดื่มคือน้ำมะพร้าวอ่อนเพราะเชื่อว่าจะล้างสารพิษทำให้ทารกที่คลอดออกมาผิวขาวบริสุทธิ์

     เนื้อวัว ความเชื่อคนโบราณบางชาติพันธุ์มีความเชื่อว่าเนื้อวัวมีไขมันสูง เมื่อว่าที่คุณแม่รับประทานจำนวนมากแล้ว ทำให้ตัวทารกที่คลอดออกมาจะมีไขมันมากติดออกมาจะล้างออกยาก ความจริงอาจเพราะเป็นการป้องกันไม่ให้ว่าที่คุณแม่น้ำหนักตัวเกินจะเดินไปมาลำบาก ขณะตั้งครรภ์

     หอย ว่าที่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์โบราณว่าห้ามกินหอย เพราะเวลาคลอดออกมาจะมีกลิ่นคาว และคลอดยากเหมือนหอยที่ติดอยู่ในเปลือก ความจริงหอยสมัยโบราณมีเชื้อโรคปะปน การล้างไม่ดีอาจมีโรคพยาธิ ทำให้ท้องร่วง เวลาเข้าห้องน้ำสมัยก่อนไม่สะดวกเหมือนสมัยใหม่อาจทำให้หกล้มเป็นอันตรายได้ และความจริงหอยบางชนิดอย่างหอยนางรมมีคลอเรสเตอรอลสูงมากไม่ดีต่อสุขภาพ

     ผักที่เป็นเครือ ผักตำลึงและยอดฟักทอง เป็นผักที่ความเชื่อคนโบราณห้ามหญิงมีครรภ์รับประทานเพราะจะไปพันคอเด็กในครรภ์ ความเชื่อทางภาคเหนือเชื่อว่าการที่หญิงมีครรภ์รับประทานผักที่เป็นเครือมาก จะมีอาการปวดแข้งปวดขาเพราะมีสารโปรตีนบางชนิดสูง

     กล้วยน้ำว้า ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าการที่หญิงมีครรภ์รับประทานกล้วยน้ำว้ามากจะทำให้คลอดยาก ความจริง คนโบราณอาจกลัวว่าหญิงมีครรภ์จะท้องอืดเพราะการที่ต้องแบกรับทารกในครรภ์และมีอาการท้องอืดอาจส่งผลให้หญิงมีครรภ์ไม่สบายตัว

     ความเชื่อคนโบราณที่ห้ามอะไรบางอย่างไว้แล้วสอนกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจะแฝงอุบายผ่านคำสอนไว้เป็นการป้องกันอันตรายกับลูกหลานไม่ว่าเรื่องใด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: