วิธีทำคลอด ของหมอตำแย ไม่ได้เรียนแต่ทำไมถึงรู้?

วิธีทำคลอด ของหมอตำแย ไม่ได้เรียนแต่ทำไมถึงรู้?

คนโบราณว่าคุณงามความดีและความยิ่งใหญ่เหนือปฐพีของคนเป็นแม่ ที่ใช้เรียกหญิงที่คลอดบุตรแล้วลูกอยู่รอดเป็นทารก ความเจ็บปวดแสนสาหัสปางตายก่อนที่จะได้รับเกียรติเป็นแม่คน เนื่องจากสมัยโบราณการคลอดบุตรยากและต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน ยุ่งยากกว่าปัจจุบันมาก และมีเรื่องเล่าว่าหญิงบางรายเสียชีวิตขณะคลอดบุตรก็มี ที่ว่ากระบวนการคลอดบุตรยุ่งยากเป็นอย่างไร แต่ละที่อาจต่างกันออกไป ดังนั้นบทความนี้ Horoscope thaiza อยากจะสรุปรวม ๆ ลองอ่าน

     เมื่อหญิงใดมีท้องครบกำหนดคลอด แล้วเกิดเหตุปวดท้องสามีหรือญาติสนิทคนใกล้ชิดในครอบครัวจะไปตามหมอตำแย มาทำคลอด เมื่อหมอตำแยมาตรวจอาการแล้ว คะเนว่าหญิงนั้นจะคลอดแน่นอน จะสั่งให้ญาติไปต้มน้ำร้อนเตรียมล้างตัวเด็ก

     หมอตำแยจะจุดธูปขอขมาเจ้าที่เพราะการคลอดบุตรทุกครั้งคนโบราณเชื่อว่าจะก่อมลทินแก่ที่นั้น และคติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าเจ้าที่จะปัดเป่าภัยต่าง ๆให้ จากนั้นหมอตำแยจะหาทิศทางที่เหมาะสม ให้หญิงสาวกำลังจะคลอดหันหัว โดยทิศที่เหมาะสมที่สุดคือทิศเหนือ คนโบราณบางที่จะดูทิศไก่ไข่ กล่าวคือเวลาไก่จะไข่ หันหัวไปทางทิศใดก็ให้หันไปตามทิศที่ไก่ไข่หันหัวไปเพราะเป็นความเชื่อจากคนโบราณว่าจะคลอดง่าย หมอตำแยจะโยงผ้าให้หญิงจับ และเป่าเวทมนต์จนกว่าจะคลอดขั้นนี้หญิงจะเจ็บปวดมากโดยเฉพาะท้องแรก

     เมื่อเด็กตกฟากลงบนพื้นหมอตำแยจะนำผ้ามาห่อทันที สั่งให้พ่อเด็กจำเวลาตกฝาก ไว้ตรวจดวงชะตาไว้อนาคตเผื่อว่าเด็กจะบวช จะแต่งงาน จะได้ทราบเวลาหาฤกษ์มงคล และหมอตำแยจับเครื่องเพศ ไม่ว่าเด็กทารกเป็นชายหรือหญิงก็ตาม คนโบราณเชื่อว่าจะทำให้เครื่องเพศงดงาม หมอตำแยจะฟังเสียงเด็กร้อง หากไม่ร้องจะเอามือควักเมือกออกจากปาก เมื่อเด็กร้องหมอตำแยจะตัดสาย สะดือ และอาบน้ำให้เด็ก และหมอตำแยจะเก็บชายผ้านุ่งแม่ไว้เป็นมงคลแก่ลูก ยามออกทัพจับศึก

     หญิงสาวที่กลายเป็นแม่เด็กจะอยู่ไฟ เป็นกระบวนการสุดท้าย ลูก ๆ ลองคิดตามว่าคนที่เป็นแม่เจ็บปวดแค่ไหน อุ้มท้องเรามาเก้าเดือนแล้วยังต้องคลอดลูก อย่างทรมาน ลูกที่ดีควรกตัญญูแก่บิดามารดา ไม่ทำให้ท่านเสียใจ บอกรักท่านโดยเฉพาะอย่างยิ่ง...วันเกิดของเรา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: