ใครเคยทำให้แม่น้ำตาตก ต้องอ่าน! 'พิธีขอขมากรรมแม่' ทำอย่างไรให้พ้นกรรม

ใครเคยทำให้แม่น้ำตาตก ต้องอ่าน! 'พิธีขอขมากรรมแม่' ทำอย่างไรให้พ้นกรรม 

ใครเคยทำให้แม่น้ำตาตก ร้องให้ คนโบราณว่าเป็นบาปตายไปต้องตกนรก ทำไมไม่รีบทำพิธีขอขมากรรมแม่ก่อนที่ท่านจะจากไป ฉะนั้นวันแม่ บทความนี้ Horoscope thaiza อยากจะแนะนำพิธีขอขมาแม่

     เตรียมน้ำอุ่นใส่กะละมัง ดอกไม้เครื่องหอมโรยในน้ำอุ่น ตามฐานะตน ผ้าเช็ดเท้าใหม่ เก้าอี้ให้แม่นั่งพิธีกรรมเริ่มจากให้ลูกหลานจุดธูป 3 ดอกบริเวณที่โล่งกลางแจ้งและอธิษฐานจิตบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ว่าวันนี้ข้าพเจ้าเอ่ยชื่อตนเอง ตั้งใจจะขอโอสิกรรมจากคุณแม่เอ่ยชื่อแม่ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบริเวณรอบ ๆ เทวดา อารักษ์ แม่ซื้อ พระแม่ธรณี เจ้าที่เจ้าทางมาเป็นพยาน จงบันดาลให้ลูกทำสิ่งนี้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์โดยไม่มีเหตุอื่นมาขัดขวาง

     เริ่มให้แม่นั่งบนเก้าอี้ที่เตรียมไว้ ส่วนลูกนั่งที่พื้น ก้มลงกราบแม่ที่เท้า 3 ครั้งมือไม่แบ และยกเท้าแม่มาล้างในกะละมังน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ โดยขณะที่ล้างเท้าให้ ก็กล่าว ว่าขอขมากรรมในสิ่งที่เคยล่วงเกิน ทั้งในอดีตที่ผ่านมาและในอนาคต ทั้งกายก็ดี วาจาก็ดี ใจก็ดี หรือในสิ่งที่ทำให้แม่ไม่สบายใจ เอ่ยเรื่องที่ทำให้แม่เสียใจ ลูกกราบขออโหสิกรรมด้วย นำเท้าของแม่มาวางบนเข่าซึ่งมีผ้าเช็ดเท้ารองอยู่ ให้เช็ดเท้าแม่ให้แห้ง และก้มหมอบลง แม่จะให้ศีลให้พร เป็นการเสร็จพิธี

     ความจริงพิธีขอขมากรรมแม่คนโบราณไม่ได้บันทึกและกำหนดชัดเจน และแต่ละชาติพันธุ์มีพิธีกรรมที่ต่างกันออกไป ไม่มีการยึดเป็นประเพณีว่าจะปฏิบัติอย่างไรลูกหลานรุ่นใหม่ควรมีความสำนึกว่าวันแม่คือทุกๆ วัน ควรปฏิบัติบูชาแด่แม่ตอนที่มีอายุอยู่บนโลก ไม่ควรยึดเฉพาะพิธีกรรมที่ทำสืบกันมา แล้วคุณล่ะวันแม่คุณแสดงออกอย่างไรกับแม่บ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: