แชร์ให้โลกรู้!! 'ต้นอังกาบหนู' สรรพคุณเพียบ ช่วยรักษามะเร็งได้


แชร์ให้โลกรู้!! 'ต้นอังกาบหนู' สรรพคุณเพียบ ช่วยรักษามะเร็งได้


กระแสเรื่องความเชื่อว่าต้นอังกาบหนูมีสรรพคุณแก้โรคมะเร็งได้ จะจริงหรือมั่ว ความเชื่อคนโบราณสอนลูกหลานว่าสรรพคุณอังกาบหนูเป็นอย่างไร ความจริงเป็นสมุนไพรรักษาได้หลายโรค รวมทั้งรักษาโรคมะเร็งได้หรือไม่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ต้นอังกาบหนูเป็นไม้ทีมีลักษณะทรงพุ่มเตี้ย ๆ มีความสูงไม่เกินสองเมตร ลำต้นมีกิ่งก้านจำนวนมาก มีหนามยาว เจริญอยู่ตามภูเขาที่มีลักษณะหินปูน ธรรมชาติจะออกดอกเป็นช่อเป็นกระจุกตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง มีใบประดับดอก และใบประดับย่อย กลีบดอกลักษณะคล้ายรูปปากที่เปิดอยู่ ดอกอังกาบหนูส่วนใหญ่มีกลีบดอก 5 กลีบ มีสีส้มหรือเหลืองแล้วแต่สายพันธุ์ สมัยก่อนฤดูแล้ง อากาศเย็นแดดจัด ๆ คนโบราณจะนำรากและดอกอังกาบตากแห้งใช้ปรุงเป็นยาสมุนไพร ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยเจริญธาตุไฟ บำรุงเสริมธาตุร้อนในร่างกายเพราะคราใดที่ร่างกายรับความเย็นจากอาหารจำพวกแตง ผลไม้บางชนิดที่มีฤทธิ์เย็นมากเกินไปทำให้ร่างกายเริ่มเจ็บป่วย รากหรือใบอังกาบใช้เป็นยาลดไข้ ช่วยแก้หวัดด้วยการนำใบมาคั้น ช่วยขับเสมหะและใบอังกาบหนูคนโบราณใช้เคี้ยวสด ๆ แก้อาการปวดฟัน คือสรรพคุณที่เด่นชัดสำหรับพืชโบราณที่ชื่ออังกาบหนู


     ไม่นานมีข่าวว่า พบชาวบ้านจำนวนหนึ่งหายจากโรคมะเร็งโดยการใช้สมุนไพรต้นอังกาบหนูเป็นประจำ แต่ยังไม่มีการบันทึกจากคนโบราณว่าสรรพคุณของต้นอังกาบหนู รักษามะเร็งได้ ฉะนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งควรได้รับการรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการรักษา ข่าวลือบางข่าวอาจไม่มีมูลความจริง ต้องได้รับการวิจัยทางการแพทย์ก่อนเสมอ การที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งอาการดีอาจเพราะผลทางจิตใจ การได้รับยาที่แพทย์ให้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: