เด็กป่วยบ่อย รักษาไม่หาย ความเชื่อจีนว่า ต้องยกลูกให้เป็นบุตรเทพเจ้า


เด็กป่วยบ่อย รักษาไม่หาย ความเชื่อจีนว่า ต้องยกลูกให้เป็นบุตรเทพเจ้า


เด็ก ๆ ตัวเล็กๆ ลูกหลานคนจีนที่มีอาการป่วย รักษาไม่หาย ร้องไห้กระจองอแง เลี้ยงยาก สุขภาพไม่แข็งแรง คนจีนโบราณมีความเชื่อว่า ต้องยกให้เป็นลูกบุญธรรมเทพเจ้า เทพเจ้าจะคุ้มครองดูแล ความจริงเรื่องราวเป็นอย่างไร แล้วลูกหลานบางคนที่เจ็บป่วยบ่อย อยากจะยกลูกให้เป็นบุตรบุญธรรมบ้าง ต้องทำพิธีอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     การยกเด็กเล็กให้เป็นลูกเทพเจ้า เจ้าพ่อ ความจริงไม่ต้องทำเพราะเจ้าพ่อ เทพเจ้า บรรดาเซียนท่านเมตตาทุกๆคนอยู่แล้ว คราใดบังเอิญว่าลูกหลานเด็กเล็ก มีอาการเจ็บป่วยบ่อย รักษาหายแล้วไม่นานกลับมาเป็นซ้ำ จนพ่อแม่อ่อนใจ คนจีนโบราณจะแนะนำว่าการยกลูกให้เป็นลูกบุญธรรมเทพเจ้า จะคุ้มครองดูแล เทพเจ้าที่ชาวจีนชอบยกลูกหลานให้คือเจ้าพ่อเสือชาวจีนจะเรียกว่าตั่วเหล่าเอี๊ย เพราะเชื่อว่ามีอำนาจลึกลับที่จะปัดเป่าเคราะห์ร้ายไปจากตัวเด็ก เจ้าแม่กวนอิมเพราะเชื่อว่ามีความเมตตา รักลูกหลานคอยปกป้องภัยอันตรายให้ พิธีการรับจะต่างกันออกไปตามความเชื่อแต่ละศาลเจ้าและขนบธรรมเนียมประเพณีแต่ละพื้นที่ พ่อแม่ผู้ประสงค์จะยกลูกหลาน ควรไปปรึกษาบุคลากรผู้ดูแลศาลเจ้า ที่เรียกว่าเซียงซือ แต่จะเหมือนกันตรงที่วิธีปั่วปวย คือการโยนไม้แดงเสี่ยงทายที่มีลักษณะคล้ายมะม่วงหิมพาน อยู่บนโต๊ะศาลเจ้าเวลาไปไหว้เจ้า วิธี คำอธิษฐานตามวิธีแต่ละศาลเจ้า ขออนุญาตเจ้าก่อน ว่าจะยอมรับคำขอหรือไม่ และการโยนที่ถูกต้อง จะปรากฏการโยนผลเสี่ยงทายออกมาเป็น หงายและคว่ำ แปลว่าใช่ ได้ คราใดบังเอิญว่าออกมาเป็น หงาย หงาย คว่ำ คว่ำ คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า เชี่ยปวย หมายถึง คำขอยังไม่ให้คำตอบได้ จะต้องขอใหม่จนกระทั่งผลการเสี่ยงทายออกมาเป็นหงายและคว่ำแสดงว่า เทพเจ้าที่พ่อแม่ประสงค์จะยกลูกหลานให้เป็นบุตรบุญธรรมยอมรับแล้ว


     พิธีการยกลูกให้เป็นบุตรบุญธรรมเทพเจ้า มีมานานตั้งแต่สมัยชาวจีนอพยพย้ายมาจากเมืองจีน จะเชิญเทพเจ้าที่ศรัทธามากราบไหว้ที่เมืองไทย และความเชื่อพิธีกรรมที่ว่าทำให้พ่อแม่ที่มีลูกร่างกายไม่แข็งแรง สบายใจ เพราะเชื่อว่าเทพเจ้าที่ตนยกลูกให้จะคุ้มครองดูแล ปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้พ้นไป

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: