โบราณว่า วิธีทำนายดวงชายหญิงก่อนแต่งงาน


โบราณว่า วิธีทำนายดวงชายหญิงก่อนแต่งงาน


การแต่งงานสมัยโบราณไม่ว่าจะชนชาติใด เผ่าพันธุ์ใดมีความละเอียดอ่อนมาก บางกลุ่มคนจะยึดฤกษ์แต่งงาน วันเวลาใดที่ฤกษ์ไม่ดี จะไม่แต่งงาน ขณะที่บางกลุ่มจะนำวันเดือนปีที่ตกฟากชายและหญิงมาคำนวณว่าการครองคู่จะอยู่ได้หรือไม่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำความเชื่อ การตรวจดวงชะตาสมัยโบราณชายหญิงก่อนแต่งงาน

     ดูดวงแบบปีนักษัตรจีน คติความเชื่อชาวจีนเชื่อว่า หนุ่มสาวที่จะแต่งงานกันได้ ซินแสหรือหมอดูชาวจีนว่าจะต้องดูปีนักษัตรเพราะบางครั้งการทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำแบบมีคู่ชีวิตที่คอยช่วยให้กำลังใจ หรือคู่ชีวิตที่สามารถร่วมแรงร่วมใจแล้วถือว่าประเสริฐยิ่ง เพราะการเป็นคู่ชีวิตกันจะต้องมีธาตุประจำตัวที่ส่งเสริมกัน ไม่พิฆาตกันหรือไม่ชงกัน และถ้ามีปีที่ชงกันจะมีการแก้การชงกันมาก่อนแต่งงาน เรื่องการชงของปีนักษัตรประจำตัวโดยที่ ปีชวด ชงปีมะเมียปีฉลูชงปีมะแมปีขาลชงปีวอกปีเถาะชงปีระกาปีมะโรง ชง ปีจอ ปีมะเส็งชง ปีกุนการชง คือการขัดกัน ซินแสส่วนใหญ่จะให้หลีกเลี่ยงเพราะจะขัดแย้ง จนในที่สุดจะเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จในชีวิตคู่ในทางตรงกันข้ามหนุ่มสาวที่ซินแสหรือผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงส่งเสริมให้แต่งงานกันคือปีนักษัตรหนุ่มสาวจะต้องเกิดฮะ ความหมายของ ฮะ คือ การเสริม สนับสนุนโดยที่ ปีชวดฮะปีฉลูปีขาลฮะปีกุนปีเถาะฮะ ปีจอ  ปีมะโรง ฮะปีระกาปีมะเส็งฮะ ปีวอก ปีมะเมีย ฮะ ปีมะแม ความเชื่อชาวจีนเรื่องการแต่งงานยังพิจารณาเรื่องฝ่ายหญิงต้องไม่มีปีนักษัตรตรงกับปีขาลหรือปีเสือ ฉะนั้นหญิงสาวชาวจีนที่มีปีนักษัตรขาลหรือเสือ ส่วนใหญ่จะอาภัพไร้คู่เพราะความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าสาวปีขาลหรือปีเสือจะทำให้สามีมีเหตุต้องเสียชีวิตก่อนวัย


     ฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน หนุ่มสาวที่จะแต่งงานกันบางคู่รักกันมานาน แต่งงานกันไม่นานมีเหตุเลิกรากันไป ทั้งที่เหตุแค่เรื่องไม่เป็นเรื่อง เชื่อไหมว่าฤกษ์แต่งงานไม่ดี เอาแค่ฤกษ์สะดวก เพราะได้เสียกันแล้ว เกรงว่าฝ่ายหญิงจะเสียชื่อเสียง ทั้งคติความเชื่อชาวไทยและชาวจีน ที่เชื่อคล้าย ๆ กันคือเรื่องฤกษ์แต่งงาน กล่าวคือซินแสหรือหมอดูจะนำวันตกฟาก ทั้งสองฝ่ายชายหญิงที่จะแต่งงานกันมาผูกดวงกันว่าจะอยู่ที่วันใดเหมาะสม ที่จะหมั้นและแต่งงานเพราะ แต่ละคนจะมีดวงเด่นและด้อยที่ต่างกันในตัว การเลือกฤกษ์แต่งงาน มาใช้ชีวิตคู่อยู่เป็นผัวเมียกัน ฤกษ์ที่ดีจะกลบจุดด้อยทั้งสองฝ่าย และเสริมจุดเด่นให้ฝ่ายชายและหญิงอยู่กันไปตลอดชีวิต ฉะนั้นฤกษ์แต่งงานแต่ละคู่จะไม่เหมือนกัน ไม่ควรเลือกฤกษ์ที่กำหนดทั่วไปอาจไม่เสริมดวงกัน หนุ่มสาวที่จะแต่งงานควรไปขอฤกษ์แต่งงานจากซินแสผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ว่าควรเลือกวัน เวลาใด สุดท้ายควรขอฤกษ์สำรองจากซินแสทุกครั้งไว้เผื่อฤกษ์มงคลมีเหตุต้องคลาดเคลื่อน การแต่งงานเหมือนกับการเสี่ยงโชค กล่าวคือโชคดีจะอยู่กันอย่างมีความสุข โชคร้ายคือการหย่าร้างกัน การดูฤกษ์แต่งงานก่อนจะเสริมเรื่องโชคดีและการอยู่ร่วมกัน

     สมัยโบราณทั้งคนไทยและคนจีนจะใส่ใจเรื่องการใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกันมาก เพราะการที่ชายหญิงจะมารักใคร่จนกระทั่งมีลูกสืบสกุลคือการสืบวงศ์ตระกูล การมีปีนักษัตรส่งเสริมกันจะคอยเกื้อกูลกัน ฤกษ์แต่งงานที่ดีจะคอยกลบจุดด้อยทั้งสองฝ่าย และเสริมจุดเด่นทั้งชายหญิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: