ที่มาของสัญลักษณ์ประเพณีกินเจ ทำไมต้องสีเหลือง


ที่มาของสัญลักษณ์ประเพณีกินเจ ทำไมต้องสีเหลือง


เคยลองสังเกตไหมเมื่อมีเทศกาลกินเจทุกครั้งจะพบสัญลักษณ์แปลก ๆ ที่พบปรากฏอยู่ เป็นต้นว่าเสาไม้ไผ่ ธงสีเหลือง พิธีกรรมทรงเจ้าเอาเหล็กแหลมแทงตัวเอง เกี่ยวข้องกับประเพณีกินเจอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะเสนออย่างละเอียด

     ธงเหลือง ที่ร้านขายอาหารเจจะมีธงสีเหลืองพร้อมเครื่องหมายกำกับว่าบริเวณนี้อาหารเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับประเพณีกินเจ สัญลักษณ์และตัวอักษรสีแดงแปลว่าเจบนพื้นสีเหลือง ประดับบนธงเล็ก ๆ ความเชื่อคนจีนโบราณว่า สีเหลืองมีความหมายทางจิตวิทยาคือสีที่บ่งบอกความรู้สึกเบิกบาน ความบริบูรณ์ มั่นคง ความคิดคติความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าสีเหลืองคือสีที่เป็นตัวแทนแห่งอำนาจ ส่วนสีแดงมีความหมายทางจิตวิทยาคือสีที่กระตุ้นความรู้สึกความทะเยอทะยาน สร้างความเร้าใจ คนจีนจะใช้สีเหลืองกับพิธีศักดิ์สิทธิ์ พิธีกรรมที่ใช้การร่ายเวทย์มนต์ การขบเป่าสิ่งชั่วร้าย ดังนั้นคนจีนโบราณเชื่อว่าสีเหลืองจะขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากคนที่ร่วมพิธีกินเจ

     เสาโกเต้ง คือลำไม้ไผ่ยาวที่มีจำนวนสามสิบหกปล้องแขวนตะเกียงทั้งเก้าบูชาฟ้าดิน ความเชื่อชาวจีนโบราณเชื่อว่าเสาโกเต้งจะต้องมีสามสิบหกปล้องเพราะคือตัวแทนจำนวนชั้นฟ้าทั้งสามสิบหก เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะเทพเจ้าจะอาศัยเสาโกเต้งเดินทางลงสู่โลกมนุษย์ก่อนวันแรกเทศกาลกินเจผู้ที่ศรัทธาพิธีกินเจจะร่วมพิธีอันเชิญเสาโกเต้งเพื่อความเป็นมงคล ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ด้านข้างแท่นบูชาเทวดาฟ้าดินแต่ละศาลเจ้าหรือโรงเจ เวลาค่ำคณะกรรมการประจำปีที่ได้รับอาสาจะเตรียมเครื่องเซ่นไหว้รับเทพเจ้าทั้งเก้าลงมาประทับในศาลเจ้าม้าทร


     การแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ในพิธีกินเจโดยเฉพาะการแสดงเหล็กแหลมทิ่มแทงอวัยวะต่าง ๆ ตามร่างกาย พิธีกรรมเหล่านี้เป็นความเชื่อคนจีนโบราณ ไม่ใช่เรื่องงมงายเกิดได้จริง พิธีกรรมเหล่านี้มีที่มา ก่อนเจ้าจะประทับทรง ผู้ที่อาสาเป็นร่างทรงหรือม้าทรงจะสวมชุดขาว บางคนสวมเครื่องแบบประจำอันแสดงเอกลักษณ์เจ้าองค์นั้น แล้วผู้ทำพิธีจะจุดธูปร่ายอาคมทำพิธีลงทรง เมื่อเจ้าประทับลงทรงร่างทรงหรือม้าทรงจะแสดงกิริยาอันเป็นเอกลักษณ์เทพเจ้าแต่ละองค์ เป็นต้นว่า ท่าวานรเป็นการประทับทรงเจ้าพ่อเห้งเจีย ท่าเสือเป็นการประทับทรงเจ้าพ่อเสือ ท่าทางแบบนักรบจีนโบราณเป็นการประทับทรงเจ้าพ่อกวนอู ท่าทางซุกซนคล้ายเด็กเป็นการประทับทรงนาจา

     ธงเหลือง จะขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากคนที่ร่วมพิธีกินเจ เสาโกเต้งสร้างขึ้นเพื่อความเป็นมงคล และผู้ที่ทำหน้าที่อาสาเป็นร่างทรงหรือม้าทรงคืออาสาสมัครที่เชื่อว่าตนเองนั้นมีเคราะห์ หรือเกิดตรงกับปีชง คนจีนโบราณเชื่อว่าเมื่อมาเป็นร่างทรงหรือม้าทรงจะหมดเคราะห์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: