ทำไมคนโบราณ ต้องใช้ไม้ไผ่ทำเครื่องราง

ทำไมคนโบราณ ต้องใช้ไม้ไผ่ทำเครื่องราง

คนโบราณเชื่อว่า ไม้ไผ่เป็นไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ ไผ่มีอำนาจลึกลับที่คนรุ่นใหม่ไม่เคยพิสูจน์ อย่างลำต้นไผ่ เยื่อไผ่ ใบไผ่ โดยเฉพาะตาไผ่ แฝงความเชื่อมากมาย บทความนี้ Horoscope thaiza จะเฉลยความจริง

     ไผ่ออกเสียงภาษาจีนกลางว่า จู๋จื้อ เป็นพืชมงคลมีความหมายว่าความทระนง เพราะฤดูหนาวจะแห้งแล้งปานใดใบไผ่จะยังไม่ร่วงโรย ฤดูพายุฝนลำต้นไผ่จะโอนเอนไปมาตามสายลม เจอพายุสักกี่ลูกไม่เคยมีปรากฏว่า ต้นไผ่จะหักโค่นลง ความเชื่อคนจีนโบราณว่าเสียงแตกไม้ไผ่ในกองไฟจะทำให้ภูตผีวิญญาณร้ายเกรงกลัว จึงนำไปทำเป็นส่วนประกอบในการผลิตประทัด มีงานวิจัยว่าไม้ไผ่มีแข็งแรงกว่าเหล็ก มีค่าแรงต้านทานการดึงมากกว่าเหล็ก ต้านทานการทุบดีกว่าคอนกรีต

     คนจีนโบราณเชื่อว่าการปลูกไผ่ไว้ในบริเวณบ้านจะทำให้สมาชิกในบ้านซื่อสัตย์ไม่คดโกง มีคุณธรรม มีความตั้งใจจริงในการประกอบสัมมาอาชีพ เหมือนลักษณะพื้นฐานลำต้นไผ่ ต้นไผ่เจริญเติบโตรวดเร็ว แตกกิ่งก้านสาขาเรียบเนียน ความเชื่อคนไทยโบราณเชื่อว่าการปลูกไผ่สีสุก ไว้ในบ้านจะทำให้ประสบความสำเร็จ ร่ำรวยเงินทอง ไผ่เสริมมงคลให้คนในบ้านมีการทำงานอย่างตั้งใจจริง มีปัญญาในการประกอบอาชีพ เอื้ออารี กตัญญูกตเวที จนกระทั่งคนจีนโบราณมีการวาดภาพพู่กันต้นไผ่คู่ ดอกโบตั๋น ความเชื่อคนโบราณว่า คือการอวยพร ขออวยพรให้ร่ำรวย มีเงินทองมากมาย ใบไผ่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือมีความสดชื่นเหมือนกับมนุษย์ที่ยังคงความหนุ่มสาว สมัยโบราณชาวจีนใช้ประโยชน์มากมายจากไม้ไผ่ เป็นต้นว่าใช้แทนกระดาษในการบันทึก ใช้ผลิตเครื่องจักรสาน สร้างที่อยู่อาศัยคนจีนจึงนำมาเป็นสะพานในการเชิญเทพเจ้าลงมาให้พรแก่ประชาชนที่ร่วมพิธีกินเจ ทำโมบายแก้ฮวงจุ้ย ไผ่จะแตกกิ่งก้านสาขาจากตาการสร้างที่อยู่อาศัยสมัยก่อนจะนำไม้ไผ่มาตั้งเป็นรั้วโดยนำส่วนตาตั้งขึ้น เพราะเชื่อว่าจะป้องกันฟ้าผ่า และการนำปล้องไผ่ที่มีตาไว้ในบ้านคนโบราณเชื่อว่าเป็นเครื่องราง เสริมดวงเรื่องการประสบความสำเร็จ ความเจริญในการงาน และเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นไม้ไผ่เลยกลายเป็น เครื่องราง ที่คนรุ่นก่อนสอนลูกหลานว่าควรค่าแก่การสะสมไว้เป็นมงคลแก่ตนเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: