โหดร้ายกว่าที่คุณคิด!! กับที่มาของคำว่า 'สุภาพสตรี'

โหดร้ายกว่าที่คุณคิด!! กับที่มาของคำว่า 'สุภาพสตรี'

เชื่อหรือไม่ว่ากับประโยคเด็ดที่คนส่วนใหญ่พูดติดปากจนเคยชินว่า ท่านสุภาพสตรี ที่ใช้อยู่กันทั่วไปมีที่มาจากภาษาสันสฤตแปลว่าสาวผู้ทรงความดี ซื่อสัตย์ต่อสามีเป็นที่มาคำไทยว่า สุภาพสตรีที่คุ้นเคยกันมีที่มาสุดสยอง บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ประเทศอินเดียมีพิธีกรรมที่แปลก ๆ มากมาย เป็นต้นว่าฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายสู่ขอผู้ชายต่างกันข้ามกับประเทศไทย คุณทราบไหมว่าสมัยอินเดียโบราณมีพิธีกรรมที่สยดสยองอยู่พิธีกรรมหนึ่งชื่อพิธีสตี คือพิธีที่หญิงหม้ายสามีต้องตายลง ขณะทำการเผาร่างสามีตามประเพณีอินเดีย ภรรยาจะต้องกระโดดเข้ากองไฟตายตามไปพร้อมสามี แบบโดนเผาทั้งเป็น

     โดยที่พิธีกรรมเริ่มจากขุดหลุมลึกลงไปเท่าความสูงสามีแล้วใส่เครื่องหอมลงไป นำร่างสามีที่ตายลงไปจุดไฟเผา ประเพณีบังคับว่าภรรยาจะต้องกระโดดเข้ากองไฟตายไปพร้อมสามีทันที การเผาร่างจะทำกลางป่าโล่งแจ้ง แต่ภรรยาที่มาจากครอบครัวที่มีฐานะจะขี่ม้าสีขาวร่ายรำนำทรัพย์สินมีค่าแจกจ่ายญาติพี่น้องแล้วนำฟืนมาจุดไฟ ภรรยาจะเดินวนสามรอบก่อนที่จะนำน้ำมันเทราดลงที่ศีรษะก่อนที่จะกระโดดลงหลุมตายพร้อมสามี ธรรมชาติร่างคนเป็นที่โดนไฟครอกกระดูกจะเริ่มงอ ผู้ตายจะร้องโหยหวนเพราะความร้อน ฝ่ายญาติภรรยาจะนำเนยเหลว ใส่ลงกองไฟไปจนภรรยาโดนไฟเผา และสุดท้ายจะนำกระดูกไปลอยน้ำ ภรรยาหญิงหม้ายใดที่ไม่กล้าจะโดนสังคมประณามว่าเลวร้าย ไม่ให้อยู่ในวรรณะ ไม่ให้มีสิทธิในการทำกิจกรรมสังคม บางรายต้องโดนญาติสามีร่วมข่มขืน

     คนอินเดียโบราณเชื่อว่าความเชื่อพิธีกรรมสตี มาจากความเชื่อว่า นางสตีคือชายาพระศิวะที่อยู่ในร่างนักบวช ครอบครัวสตีไม่ชอบนักบวช ครั้งหนึ่งมีพิธีกรรมนางตัดสินใจกระโดดเข้ากองไฟพิสูจน์รักแท้จนกลายเป็นที่มาพิธีกรรมสุดสยอง พิธีสตีโดนระงับห้ามกระทำตั้งแต่สมัยอังกฤษเข้ามาล่าอาณานิคมปกครองอินเดียออกกฎหมายป้องกันกระทำพิธีกรรมสตี

     พิธีกรรมสตีอาจโหดร้ายและไม่ยุติธรรมกดขี่เพศหญิง แต่คนอินเดียโบราณสอนแง่คิดการดำเนินชีวิตอะไรบางอย่างโดยเฉพาะเรื่องการมีผัวเดียวเมียเดียวและญาติทางสามีอาจป้องกันมิให้ภรรยาหนีไปมีสามีใหม่ สร้างความเสื่อมเสียแก่วงศ์ตระกูล ขณะที่ฝ่ายหญิงบางคนอาจต้องการพิสูจน์รักแท้ที่มีกับชายคนรักอย่างมั่นคงแบบยอมตายตามกันไป คุณว่ายุติธรรมไหม?

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: