4 สิ่งของที่สังฆทานขาดไม่ได้ โบราณว่า ออกพรรษา ใครนำไปวัดจะได้บุญสูงสุด


4 สิ่งของที่สังฆทานขาดไม่ได้ โบราณว่า ออกพรรษา ใครนำไปวัดจะได้บุญสูงสุด


เทศกาลออกพรรษาทุกครั้งชาวพุทธจะไปทำบุญที่วัด เพราะความเชื่อคนโบราณว่าจะได้บุญ และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้จนกลายเป็นธรรมเนียมที่จะต้องนำไปพร้อมอาหาร คือ เครื่องสังฆทาน แต่อย่าลืมว่าสังฆทานที่นำไปวัดให้พระควรพิจารณาว่ามีประโยชน์สูงสุดหรือเปล่า พุทธศาสนิกชนทำไมไม่คิดที่จะนำสิ่งที่พระจะนำไปใช้ได้จริงและเหมาะสมมีอะไรบ้างที่ควร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ผ้าไตรจีวร เชื่อว่าจะพบในชุดสังฆทานทุกครั้ง แต่ควรที่จะเลือกผ้าไตรจีวรที่ทำจากผ้ามัสลิน คือผ้าที่นุ่งหุ่มแล้วสบาย ไม่ร้อน เพราะประเทศไทยมีอากาศร้อน มีฤดูหนาวสั้น ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าการนำเครื่องสังฆทานอย่างผ้าไตรจีวรไปวัด จะส่งผลเรื่องผิวพรรณที่ผ่องใส

     ยารักษาโรค เนื่องจากพระภิกษุสงฆ์มิอาจหนี การอาพาธ เช่นเดียวกับคนทั่วไป เมื่อผ่านเทศกาลออกพรรษาไปแล้ว จะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวพระ เณรอาจมีอาการอาพาธได้ การนำสังฆทานยารักษาโรคโดยมียาสามัญประจำบ้านรวมอยู่พร้อม คนโบราณว่าจะส่งผลเรื่องสุขภาพดีไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ


     เครื่องทำความสะอาด สมัยก่อนวัดเป็นศูนย์รวมกิจกรรมคนไทย ไม่จะเริ่มเรียนหนังสือ การทำกิจกรรมทางศาสนา พิธีกรรมต่าง ๆ วัฒนธรรมประเพณีใด ๆ จะอาศัยวัดและพระสงฆ์ทั้งสิ้น เมื่อเป็นศูนย์รวมคนจำนวนมากย่อมสกปรก คนโบราณสอนลูกหลานว่าการนำสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำเป็นเครื่องสังฆทานจะส่งผลเรื่องจิตใจที่ผ่องใส สุขภาพจิตดี

     ชมพูสระผม ธรรมเนียมพระสงฆ์ไทยต้องมีวันโกน ก่อนที่พระภิกษุจะทำกิจสงฆ์ในวันพระ พระต้องทำความสะอาดหนังศีรษะก่อนทำการโกนผม เพราะการใช้สิ่งมีคมอย่างใบมีดโกน พระต้องการความสะอาด การชำระศีรษะต้องอาศัยชมพูสระผม คนโบราณจึงแนะนำให้ลูกหลานเลือกชมพูสระผมเป็นเครื่องสังฆทานจะส่งผลเรื่องความคิดและสติปัญญา

     คนสมัยใหม่ชอบนำเครื่องสังฆทานสำเร็จรูปไม่มาตรฐาน เอาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพวางจำหน่ายที่ร้านค้ามาที่วัด พระสงฆ์จะไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า ทำไมไม่นำสิ่งที่มีประโยชน์กับวัดและพระสงฆ์ไปแทน จะได้บุญมากกว่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: