รีบจดไว้! สูตรสมุนไพรคนโบราณ แก้พิษตะขาบกัด

รีบจดไว้! สูตรสมุนไพรคนโบราณ แก้พิษตะขาบกัด

คนโบราณเคยสอนลูกหลานว่า การโดนตะขาบกัดจะเจ็บปวดมาก เพราะตะขาบมีพิษร้าย คนรุ่นใหม่ที่เคยโดนกัดคงทราบดีจนกระทั่งบางคนต้องไปฉีดยาแก้ปวด บรรเทาอาการ ซ้ำร้ายบางรายแพ้พิษตะขาบอาจเสียชีวิต สงสัยไหมว่าคนโบราณแก้พิษตะขาบกัดทำอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าพิษตะขาบจะหมดไปเมื่อครบรอบวัน กล่าวคือเวลาผ่านไปหนึ่งวันคนที่โดนกัดจะหายปวด แต่คนโบราณมีวิธีบรรเทาอาการปวดโดยยาสมุนไพรคือ

     รางจืด พืชที่มีลักษณะไม้เลื้อยเนื้อแข็งเลื้อยพาดไปตามต้น ออกดอกเป็นช่อห้อยย้อยตามซอกใบ ดอกสีม่วงอ่อน ลำต้นสีเขียวสด ปลายใบเรียวแหลม คนโบราณขนานนามว่าคือราชาแห่งการแก้พิษ ใช้ใบ ลำต้น บดละเอียดผสมน้ำประคบที่บาดแผลจะบรรเทาอาการปวด

     มะนาว คั้นเอาน้ำมะนาวมาทาบริเวณที่ตะขาบกัด วิธีเลือกมะนาวสำหรับการแก้พิษตขาบควรใช้พันธุ์ที่เปรี้ยว เพราคนโบราณเชื่อว่าสารที่ให้ความเปรี้ยวในมะนาวจะระงับพิษตะขาบ

     ยางมะละกอ คนโบราณสอนว่าในยางมะละกอมีสารที่ระงับความเจ็บปวดจากพิษตะขาบ ทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ทำปฏิกิริยากับสารพิษจากตะขาบแล้วจะบรรเทาอาการเจ็บปวด ควรทาบริเวณแผลโดยตรงโดยกรีดผลมะละกอดิบเอายางที่ไหลซึมออกมา ป้ายลงที่บริเวณแผลจะบรรเทาอาการปวด

     สำหรับการโดนตะขาบกัด การปฐมพยาบาลเบื้องต้นควรทำการล้างแผลโดยใช้แอลกอฮอล์ก่อนแล้ว ประคบน้ำแข็ง แต่อาการปวดยังรุนแรง มีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมควรไปพบแพทย์ การหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนตะขาบกัดควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มืดมิด อับชื้น การหยิบเครื่องมือเครื่องใช้ บริเวณที่มีร่องรู ควรระวังอย่าลืมว่าการสวมใส่เสื้อผ้าทุกครั้ง ควรตรวจตราก่อนเสมอ ตะขาบอาจหลบซ่อนอยู่ในเสื้อผ้า โดยเฉพาะฤดูฝนตะขาบจะหลบน้ำฝนมาอยู่ในบริเวณบ้าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: