เทียบกับแบบชัดๆ มหัศจรรย์วันเปิดโลกไทยกับวันฮาโลวีน

เทียบกับแบบชัดๆ มหัศจรรย์วันเปิดโลกไทยกับวันฮาโลวีน

ความเชื่อชาวตะวันตกอย่างอเมริกา แคนาดา อังกฤษ จะมีความเชื่อว่าทุกปีจะมีวันที่โลกเปิด วันที่คนเป็นกับคนตายจะมาหากันได้ ทุกปีคือวันที่สามสิบเอ็ดตุลาคมเรียกว่าวันฮาโลวีนตามความเชื่อฝั่งตะวันตก วันนี้มีที่มาอย่างไรเทียบกับความเชื่อคนโบราณไทยที่มีกันมานานแสนนาน พบความประหลาดว่าทั้งชาวตะวันตกและไทยเชื่อคล้าย ๆ กัน ทำไมวันฮาโลวีนชาวตะวันตกต้องแต่งตัวเป็นปีศาจ ทำไมชาวไทยต้องทำบุญบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายความเชื่อแต่ละชาติพันธุ์

     มีเรื่องเล่าว่าครั้งหนึ่งมีชายชาวนาที่มีอุปนิสัยชั่วร้ายชื่อแจ็ค มีอยู่วันหนึ่งแจ็คได้ต่อสู้กับซาตาน จนกระทั่งจับซานตานไว้ ซาตานตนนั้นขอร้องให้แจ็คปล่อยตนไป แจ็คสร้างเงื่อนไขว่าเมื่อปล่อยซาตานไปแล้ว เวลาตนตายไปห้ามนำวิญญาณตนลงนรกเด็ดขาด ซาตานตนนี้เมื่อเทียบกับความเชื่อคนไทยคงเปรียบได้กับยมบาล

     เมื่อแจ็คเสียชีวิต เนื่องจากแจ็คเป็นคนชั่ววิญญาณแจ็คจะต้องไปใช้กรรมในนรกตามกฎแห่งกรรม แต่เมื่อวิญญาณแจ็คมาที่ปากทางนรกได้พบกับซาตานตนที่ตนเคยจับตัวไว้ จากคำสัญญาซานตานปล่อยแจ็คไป และมอบไฟนำทางแก่วิญญาณแจ็ค ทุกปีชาวตะวันตกที่มีความเชื่อและศรัทธาวันฮาโลวีนจะจุดโคมไฟส่องทางวิญญาณแจ็ค ต่อมาโคมไฟที่ใช้เป็นรูปฟักทอง และฟักทองก็กลายเป็นสัญลักษณ์วันฮาโลวีนอย่างที่พบอยู่ชาวตะวันตกเชื่อว่าคนเป็นกับคนตายจะมาหากันได้ โดยวิญญาณคนตายจะอาศัยร่างคนเป็นดังนั้น คนเป็นจะต้องแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจป้องกันการเข้ามาสิงร่างอยู่ เป็นที่มาการแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจจากบรรดาเหล่าชาวตะวันตกเป็นประเพณีจนกระทั่งเป็นแฟนซีจวบจนทุกวันนี้ ความเชื่อชาวพื้นเมืองไอร์แลนด์ กำหนดว่าวันที่สามสิบเอ็ดตุลาคมเป็นวันสิ้นปี แล้วนับวันที่หนึ่งพฤศจิกายนเป็นวันขึ้นปีใหม่ จะเฉลิมฉลองกันในวันนี้

     ชาวไทยเองมีความเชื่อเรื่องวันเปิดโลกเช่นกันกล่าวคือ คติความเชื่อคนโบราณไทยเล่าว่าวันที่โลกเปิดคนเป็นกับคนตายมาหาหันได้เช่นเดียวกับวันฮาโลวีนคือวันโกน คือวันก่อนวันพระหนึ่งวัน พระสงฆ์กำหนดให้เป็นวันโกนผม พระสงฆ์จะทำกิจโกนผมตนเองในวันนี้ก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะเป็นวันพระ จะได้ทำกิจสงฆ์วันพระนั่นเอง ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าวันนี้วิญญาณเร่ร่อน สัมภเวสีจะได้ออกมารับส่วนบุญส่วนกุศล คนไทยบางส่วนจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้เจ้ากรรมนายเวรเชื่อว่าจะได้บุญกุศลแรง

     คติความเชื่อเรื่องวิญญาณมีอยู่คู่กับมนุษย์ทุกชาติพรรณเพราะ อิทธิพลศาสนาทุกศาสนาสร้างอุบายความเชื่อเรื่องแบบนี้แฝงเรื่องการทำความดีขณะมีชีวิตอยู่ แต่แปลกประหลาดว่าทำไมความเชื่อเรื่องผี ปีศาจมีอยู่ทุกยุคสมัยคู่กับมนุษย์ทุกชาติพรรณอย่างน่าสงสัย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: