ทำไมถึงซวยทั้งวัน!! เผยความเชื่อเรื่อง วันดี - วันไม่ดี ของทั้ง 7 วัน และ สิ่งไหนทำแล้วรุ่ง หรือแย่


ทำไมถึงซวยทั้งวัน!! เผยความเชื่อเรื่อง วันดี - วันไม่ดี ของทั้ง 7 วัน และ สิ่งไหนทำแล้วรุ่ง หรือแย่


เป็นความเชื่อที่มีมานมนาน ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายก็ว่าได้ กับเรื่อง วันดี - วันไม่ดี ในหนึ่งอาทิตย์ และเรื่องของพฤติกรรมต้องห้ามในแต่ละวัน จะเห็นได้จากดาราหลายๆคน ที่เชื่อเรื่องของการใส่เสื้อสีมงคล สีนั้นดี สีนี้ห้าม บอกเลยว่ามันมีผลต่อชีวิตของเราจริงๆ นะ ยังไงลองไปถามดู ก็ไม่เสียหายนะ แถมยังได้ความสบายใจอีกด้วย วันอาทิตย์

วันดี - เป็นวันดีในเรื่องของเกียรติยศ ชื่อเสียง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จึงเหมาะแก่การเลี้ยงฉลองการเลื่อนตำแหน่ง

วันไม่ดี - เป็นวันที่ร้อน เป็นเทพเจ้าแห่งความร้อนแรง เพราะพระอาทิตย์เป็นสิ่งที่ให้ให้ความร้อน เชื่อกันว่า ห้ามทำการอะไรที่เป็นการเริ่มต้น ห้ามย้ายบ้าน เพราะจะส่งผลให้ย้ายบ้านบ่อยๆ อยู่แล้วติดขัด ไม่มีความสุข

วันจันทร์

วันดี - วันจันทร์ หรือดวงจันทร์เป็นสิ่งที่ตรงกันข้าม และก็เป็นสิ่งที่คู่กันกับดวงอาทิตย์ด้วย เป็นเทพเจ้าแห่งความงาม ความรื่นรมย์ อ่อนหวาน และทรงเสน่ห์ วันจันทร์จึงเหมาะกับการเริ่มต้นอะไรที่สวยงาม การเปิดร้านใหม่ หรือเปิดกิจการที่เกี่ยวข้องกับความสวยงาม ในวันนี้เหมาะแก่การสวมใส่เสื้อผ้าใหม่ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ชีวิตก็จะรู้สึกดี แจ่มใสไปด้วย

แต่เป็นวันที่ไม่เหมาะกับเริ่มต้นคบกับใคร หรือตกลงเป็นแฟนกับใคร เพราะมันคือ วันของการลุ่มหลง มัวเมา เจ้าชู้ เป็นเรื่องจริงตามตำรา เพราะดวงจันทร์มีอิทธิพลต่อจิตใจด้านความรัก มักจะวุ่นวายในเรื่องของความรัก ความอ่อนไหว ไม่แน่นอนในอารมณ์ เปลี่ยนใจได้ง่ายๆ

วันอังคาร

วันดี - แต่เป็นวันที่กับการถอยรถใหม่ หรือซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า มีด เหล็กลวด อาวุธ เป็นวันที่เหมาะกับการทำกิจกรรมที่เสียงอันตราย

วันไม่ดี - วันอังคารเป็นวันร้อนแรง เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม การต่อสู้ ความขยัน และกล้าหาญผจญภัย วันอังคารจึงห้ามใส่เสื้อใหม่ จะเกิดเรื่องไม่ดี ห้ามโกนจุกเด็ก เพราะเป็นวันร้อน เด็กอาจเป็นคนใจร้อน หรือไม่สบาย ไม่ก้าวหน้า และยังก้าวร้าวอีกด้วย

วันพุธ

วันไม่ดี - ห้ามตัดผม เป็นวันที่เจ้านายใหญ่ ชั้นเจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดิน ท่านมักจะตัดผมวันพุธ ก็เลยไม่อยากให้คนชั้นสามัญชน ไปตัดผมวันพุธเทียบเท่าเจ้านาย


     อีกเหตุผลหนึ่ง คือ ดาวพุธมักเดินถอยหลังบ่อย เลยเชื่อกันว่า ไม่ควรทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับความยาวนาน เช่น การเปิดร้านใหม่ ตัดผม หรือแต่งงาน เพราะจะกลายเป็นภาวะที่ถดถอย เหมือนดาวพุธที่ชอบถอยหลังอยู่เรื่อยๆ ส่วนเรื่องดีนั้น เป็นเรื่องของความเฉลียวฉลาด รอบรู้ ยุติธรรม

วันพฤหัสบดี

วันดี - เชื่อกันว่าเป็นวันฤกษ์ดี เป็นวันครู ควรสวมเสื้อใหม่ หรือทำกิจกรรมที่คนยกย่อง จะมีแต่ความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป เช่นงานบวช งานไหว้ครู เปิดสถานที่ที่เกี่ยวกับปัญญา เปิดโรงเรียน เป็นต้น อีกทั้งยังเชื่อกันว่า ดาวพฤหัสเป็นดาวดวงใหญ่ เปรียบเหมือนเทพเจ้าแห่งปัญญาและความยุติธรรม ความสุข เงินทองและโชคลาภ

วันไม่ดี - ไม่ควรสระผมในวันนี้

วันศุกร์

วันดี - ดาวศุกร์ เป็นเทพีของความรักและความงาม ความดึงดูด เสน่ห์ ศิลปะบันเทิง ความร่วมมือและความสามัคคี จึงมีแต่ความแจ่มใสสุกสกาว หวานหอม เป็นเทพเจ้าของกิเลสและทรัพย์ด้วย จึงเหมาะกับการจัดงานหมั้น แต่งงาน ใส่เสื้อใหม่สีสันสดสวย เปิดร้านใหม่ ขึ้นบ้านใหม่ เอาเงินเข้าไปเก็บไว้ในธนาคาร แบ่งปันทรัพย์สิน เจรจาตกลงทำธุรกิจ

วันไม่ดี - ไม่ควรใส่เสื้อผ้าสีดำในวันนี้ และไม่ควรจัดงานเผาศพ หรือทำการอันใดก็ตามที่ทำให้เศร้าหมอง เพราะจะขาดความสุขรื่นรมย์ในชีวิต

วันเสาร์

วันไม่ดี - วันเสาร์ เชื่อว่าเป็นวันของคนดวงแข็ง ดาวเสาร์ เป็นเทพเจ้าแห่งความทุกข์ระทม คนที่เกิดวันเสาร์นี้ จึงมักเป็นคนที่ค่อนข้างต้องอดทนอย่างยิ่ง เพราะเจอแต่เรื่องไม่ดี เหน็ดเหนื่อย ลำบากตรากตรำ ดิ้นรน จึงแข็งแกร่งกว่าคนอื่นๆ ไง ดาวเสาร์เป็นดาวที่เคลื่อนตัวช้ามาก

     จึงไม่ควรใส่เสื้อใหม่ เพราะมักเกิดเหตุร้ายหรือไม่ดีไม่ค่อยสบายใจ อีกทั้งไม่ควรเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เพราะดาวเสาร์เขาถือว่า ให้โทษให้ทุกข์ ล่าช้า ไม่ดี ไม่เฮง จะทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืนก็ไม่ค่อยดี หรือพิธีมงคล เช่น การแต่งงาน การหมั้น งานบวช เป็นต้น

     แต่ด้วยความสะดวกและสถานภาพในปัจจุบัน คนเราจึงมักจัดงานมงคลหรืองานแต่งงานในวันเสาร์ เพื่อสะดวกต่อการมาร่วมงานของแขกรับเชิญ แต่ถ้าในวันเสาร์นั้น มีพิธีทางศาสนาก่อนล้วค่อยมีงานรื่นเริงก็จะดีและเป็นมงคล ถือเป็นการแก้เคล็ดด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: