ทำไมคนโบราณ ถึงห้ามลูกหลานมองลอดหว่างขาตนเอง


ทำไมคนโบราณ ถึงห้ามลูกหลานมองลอดหว่างขาตนเอง


เคยได้ยินความเชื่อเรื่องการก้มมองลอดหว่างขาตัวเองหรือไม่ ความเชื่อคนโบราณอธิบายไว้หลายเรื่อง แต่ส่วนใหญ่จะห้ามเพราะอะไรต้องห้ามไม่ให้ลูกหลานทำ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     การห้ามมองลอดหว่างขาตัวเอง ความจริงไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่คนโบราณห้ามไว้เผื่อกันลูกหลานเผลอไปปฏิบัติผิดกาลเทศะ เพราะมีรายละเอียดและเงื่อนไขอะไรบางอย่างที่คนรุ่นใหม่ยังพิสูจน์ไม่ได้คือ เผลอทำตอนกลางคืน ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าการมองลอดหว่างขาตัวเอง จะเห็นผีสำหรับกรณีไม่เกินเที่ยงคืนเพราะ ผีจะปรากฏร่างเวลาลืมตาขณะก้มหน้าลงหว่างขาไปทางทิศตะวันตก

     ขณะนำศพขึ้นเมรุเวลาเผาศพ ในระหว่างพิธีกรรมการเผาศพ ธรรมเนียมจะมีการเวียนโลงศพก่อนเผารอบเมรุ คนโบราณว่าการก้มมองลอดหว่างขาตัวเองจะพบยมทูตนั่งอยู่บนโลง คนที่มีความกลัวผีอยู่แล้วไม่ควรพิสูจน์เพราะบรรยากาศรอบ ๆ จินตนาการแต่ละคนกับความกลัว รวมกันแล้วอาจพบภาพหลอนจนทำให้ครองสติไม่อยู่


     ในงานศพ คนโบราณว่าในงานศพวิญญาณคนตายจะมาวนเวียนในงาน โดยเฉพาะผีที่ตายโหง การตายแบบโดนฆาตกรรม เพราะการตายโหงคือการตายแบบผู้ตายตายฉุกเฉินเตรียมใจไม่ทัน ผู้ตายยังไม่พร้อมที่จะตายยังไม่ทันสั่งเสีย และยังอาฆาตพยาบาทอยู่ วิญญาณคนตายจะไปร่วมฟังการสวดพระอภิธรรมที่วัด ความเชื่อคนโบราณว่าอย่าเผลอเล่นก้มมองลอดหว่างขาตัวเองเด็ดขาด เพราะจะพบวิญญาณคนตาย จนตั้งสติไม่อยู่

     วิธีการกับความเชื่อคือสิ่งที่คนโบราณว่าไว้ แต่ทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่าภาพที่พบจากการมองกลับหัวอาจพบภาพที่เปลี่ยนไปจากเดิม แล้วคนจินตนาการว่าเป็นผี บางทีคนโบราณอาจออกอุบายไว้ป้องกันมิให้ลูกหลานก้มหัวลงต่ำเพราะอาจหน้ามืด จากอาการวิงเวียนศีรษะเป็นอันตราย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: