ประเพณีแปลก!! Ma'nene พิธีกรรมปลุกศพญาติผู้ใหญ่ ให้ฟื้นขึ้นมาใหม่

ประเพณีแปลก!! Ma'nene พิธีกรรมปลุกศพญาติผู้ใหญ่ ให้ฟื้นขึ้นมาใหม่

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเรื่องที่แปลกและค่อนข้างน่ากลัวอยู่ไม่น้อย แต่ทว่าสำหรับชาวชนเผ่า Toraja แห่งประเทศอินโดนีเซียแห่งนี้ ประเพณี Ma’nene ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จัดทำขึ้นกันเป็นประจำจนเป็นชินตา และทำทุกๆสามปี ซึ่งประเพณีนี้แบบนี้มีความแปลกใหม่เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นพิธีกรรมทำความสะอาดศพ ที่เหล่าลูกหลานทั้งหลายจะทำการขุดหลุมฝังศพบรรพบุรุษหรือญาติของพวกเขา จากนั้นแล้วก็จะทำการทำความสะอาด ตกแต่ง และสวมเสื้อผ้าตัวใหม่ให้กับศพ


     ประเพณีนี้มีความสำคัญอย่างมากสำหรับชนเผ่า Toraja หากมีคนในครอบครัวเสียชีวิต พวกเขาจะทำการห่อผ้าหลายชั้นเพื่อเป็นการป้องกันการย่อยสลายของศพ คล้ายกับการห่อมัมมี่ จากนั้นเมื่อห่อเสร็จก็จะนำศพไปฝังตามแนวทางที่ได้ปฏิบัติมากันอย่างยาวนาน อ่านต่อ>>>ประเพณีแปลก! พ่อแม่ปลูกกระท่อมให้ลูกสาวไว้ใช้เริงรัก เลือกคู่จนกว่าจะแต่งงาน

     และหลังจากที่ผ่านไปสามปี พวกเขาก็จะขุดหลุมแล้วนำศพนั้นขึ้นมา เพื่อจัดการทำความสะอาดและแต่งตัวให้ใหม่ เหตุที่ต้องทำอย่างนี้ เพราะเป็นความเชื่อว่า เพื่อให้วิญญาณและร่างกายของผู้ตายกลับมาสู่บ้านเกิดของตน ซึ่งหลังจากที่แต่งตัวให้กับศพด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่เรียบร้อยแล้ว พวกเขาก็จะจัดการนำศพกลับเข้าไปในโลงที่ได้รับความทำสะอาดและซ่อมแซมแล้วเรียบร้อย ไว้เหมือนเดิม ก็เป็นอันเสร็จพิธีการหรือเสร็จสิ้นประเพณีนี้ และยังเป็นประเพณีที่ช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจและเป็นการแสดงความเคารพให้กับผู้ใหญ่ที่เสียชีวิตไปแล้วด้วยนั่นเอง

เครดิต : guchill

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: