วันขึ้นสิบห้าค่ำ วันศักดิ์สิทธิ์กับความเชื่อคนโบราณ


วันขึ้นสิบห้าค่ำ วันศักดิ์สิทธิ์กับความเชื่อคนโบราณ


คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า คืนวันพระจันทร์เต็มดวงศักดิ์สิทธิ์และสงสัยไหมว่าทำไมปรากฏการณ์สำคัญ และวันสำคัญตรงกับวันพระจันทร์เต็มดวง ในวันขึ้น 15 ค่ำ หรือที่คนไทยมักเรียกติดปากว่า วันเพ็ญบังเอิญหรือว่า เพราะอะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย ลองอ่าน

     ระหว่างพระจันทร์กับโลกมีแรงดึงดูด และการเหนี่ยวนำ โบราณจารย์สมัยก่อนเชื่อว่าการปลุกเสกเรื่องของขลังจะทรงอานุภาพมากในการป้องกันภัย ต้องทำในคืนเดือนเพ็ญ ในวันครูคือวันพฤหัสขึ้นสิบห้าค่ำ หรือวันเสาร์ที่ห้าของเดือน เพราะเชื่อว่ามีอานุภาพป้องกันภัยจากภูตผีปีศาจ แคล้วคลาดอันตราย อยู่ยงคงกระพัน มหาอุด เมตตา เมื่อได้รับการปลุกเสกจากพระอาจารย์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้า และจะนำติดตัวไปทุกที่ไม่ว่าจะแขวน ห้อย หรือฝังในผิวหนัง พระเครื่องคือสิ่งที่คนโบราณชอบปลุกเสกและนำแขวนคอติดตัวไปทุกที่ เพราะมีขนาดเล็กเบา ส่วนตะกรุดและปลัดขิกคนโบราณจะห้อยไว้ที่เอว เมื่อปลุกเสกแล้ว เพราะ มีขนาดใหญ่ไม่สะดวกกับการแขวนคอ อ่านต่อ>>>อาถรรพณ์พระจันทร์เต็มดวง

     ส่วนการฝังใต้ผิวหนัง เป็นวิธีสักยันต์จะทรงอานุภาพมากในการป้องกันภัย ต้องทำในคืนเดือนเพ็ญ ขณะทำพิธีสักยันต์พระอาจารย์หรือผู้มีวิชาแก่กล้าจะบริกรรมอาคมไปพร้อมกับการลงอักขระตัวเลข จนกระทั่งเป็นรูปลักษณ์ต่าง ๆ ที่ผิวหนังเมื่อแล้วเสร็จกระบวนการ


     การทำน้ำมนต์เป็นของเหลวชนิดหนึ่งที่เกิดจากการนำน้ำสะอาดผ่านกระบวนการสวดมนต์จากพระสงฆ์ โดยทั่วไปจะใช้เทียนไขจุดพร้อมการสวดมนต์ ทำให้เสร็จสิ้นกระบวนการแล้วเกิดเศษหยดเทียนไขลอยอยู่ที่ผิวน้ำมนต์ ยิ่งพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงด้านวิชาอาคมคนโบราณเชื่อว่า น้ำมนต์จะศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นจะทรงอานุภาพมากในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ

     สังเกตเพิ่มเติมวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และยังตรงกับวันเพ็ญหรือวันที่พระจันทร์เต็มดวงทั้งสิ้น อีกทั้งยังมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นด้วย เช่น วันมาฆบูชา ตรงกับวันเพ็ญเป็นวันที่ประกอบด้วยองค์ 4 คือเป็นวันเพ็ญดวงจันทร์เสวยมาฆฤกษ์ พระสงฆ์ 1,250 มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย พระสงฆ์ที่มาประชุมนั้นล้วนได้รับเอหิภิกขุอุปสัมปทา หรือพระพุทธเจ้าเป็นผู้บวชให้ และท่านเหล่านั้นเป็นพระอรหันต์ทั้งสิ้น วันวิสาขบูชา ตรงกับวันเพ็ญเดือน 6 ซึ่งมีความสำคัญคือ เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน วันอาสาฬหบูชา ตรงกับวันเพ็ญเดือน 8 ซึ่งเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา และวันสำคัญทางประเพณีไทยที่ตรงกับวันพระจันทร์เต็มดวงก็คือ วันลอยกระทง ตรงกับวันเพ็ญเดือน 12 เชื่อหรือไม่ว่าคือความบังเอิญ

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: