สงสัยหรือไม่? ทำไมคิวปิด ต้องมีลักษณะเป็น เด็กน้อยมีปีกและเปลือยกาย

สงสัยหรือไม่? ทำไมคิวปิด ต้องมีลักษณะเป็น เด็กน้อยมีปีกและเปลือยกาย

คนโบราณเรียกขานผู้นำสื่อความรักว่ากามเทพ เทพองค์นี้มาจากไหนและทำไมต้องมีธนูไว้ในมือ และดอกกุหลาบกับความรัก สามสิ่งสัมพันธ์กันอย่างไร อำนาจลึกลับที่ชาวยุโรปเชื่อว่ามีอะไรในดอกกุหลาบ มอบดอกไม้อื่นได้หรือไม่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายความเชื่อลองอ่าน

     คติความเชื่อชาวโรมันและกรีกโบราณบันทึกว่าเทพที่ทำหน้าที่นำสื่อความรัก ดลใจหญิงสาวและชายหนุ่มหลงใหลซึ่งกันและกัน กำเนิดจากเทพแห่งสงครามหรือมาร์และเทพีแห่งเสน่หาความรักคือวีนัส ทรงพระนามว่าคิวปิด (Cupid) แต่เทพเองคงมีจิตใจที่ต่ำทรามเยี่ยงมนุษย์เพราะเทพีวีนัสมีใจริษยาความงาม เทพีองค์หนึ่งชื่อไซกิ เป็นที่หมายปองจากเทพทั้งหลาย แล้วอุบายให้คิวปิดไปทำให้นางหลงรักลดทอนความมีเสน่ห์ลง จะบังเอิญหรืออย่างไรคิวปิดหลงรักไซกิเอง ต่อมาทั้งคู่ไปอาศัยอยู่ที่วิหารวีนัส ไซกิโดนกลั่นแกล้งจนหมดสติ ความจริงรู้ไปยังเซนต์ปีเตอร์ เทพที่มีอำนาจดลให้ไซกิเป็นอมตะแล้วครองคู่กับคิวปิด

     ต่อมาคิวปิดมีหน้าที่ดลใจหนุ่มสาวหลงใหลกันและกัน วันหนึ่งคิวปิดนำน้ำอมฤตไปให้เซนต์ปีเตอร์ แต่บังเอิญหกระหว่างทาง น้ำที่หกกลายเป็นดอกกุหลาบ สอดคล้องกับความเชื่อคนโบราณว่าดอกกุหลาบมีมาเกือบเจ็ดพันปี แต่เริ่มบันทึกจากคนสมัยอียิปต์โบราณว่ามีการปลูกขายแก่ชาวโรมัน เพราะเรื่องราวที่กล่าวข้างต้นชาวโรมันโบราณเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ความรัก เป็นสินค้าที่ทำเงินแก่ชาวสวนอียิปต์มากว่าเจ็ดพันปี บันทึกจากประวัติศาสตร์จีนว่าห้าพันปีก่อนสมัยราชวงศ์ฮั่นมีการนำเมล็ดดอกกุหลาบมาปลูกในพระราชวัง มีกวีเขียนคำเปรียบเปรยสาวงาม และนางสนมว่างามดั่งกุหลาบแรกแย้ม อ่านต่อ>>>ฮวงจุ้ยแก้ปัญหาความรัก

     คนโบราณเชื่อว่าดอกกุหลาบเป็นสื่อแห่งความรัก และปั้นรูปปั้นเด็กซนเปลือยกายเพราะความเชื่อชาวกรีกโบราณจะสร้างเทพเจ้าจากจินตนาการร่วมกับภาพลักษณ์ตนเอง สมัยก่อนการแต่งกายยังไม่ค่อยมีแบบแผนวัฒนธรรมการสวมเสื้อผ้าชัดเจน คิวปิดมีปีก ในมือมีคันศรเชื่อว่าหญิงชายใดโดนเข้าไปจะหลงใหลกันและกัน ฤาจะเป็นเพราะเหตุที่น้ำอมฤต บังเอิญหกระหว่างทาง น้ำที่หกกลายเป็นดอกกุหลาบ ชาวยุโรปโบราณจึงนำดอกกุหลาบมอบให้คนรักแทนความหมายด้านความรัก เป็นเหตุผลที่หนุ่มสาวโบราณกระทำสืบทอดกันมากระทั่งเป็นวัฒนธรรมการแสดงความรักหนุ่มสาว

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: