ไม่เจ็บไม่ตาย!! คนโบราณสอน ควรทำสิ่งใดขณะเดินทาง


ไม่เจ็บไม่ตาย!! คนโบราณสอน ควรทำสิ่งใดขณะเดินทาง


ธรรมเนียมไทยเทศกาลหยุดยาวคนไทยจะเดินทางไกลไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะวันปีใหม่ จัดว่ามีการเดินทางท่องเที่ยวมากที่สุด แต่ปัญหาอยู่ที่มีอุบัติเหตุเจ็บตายมากมาย เคยสงสัยไหมว่าคนโบราณเวลาเดินทางไกลทำอย่างไร มีความเชื่ออะไรบางอย่างที่แฝงอยู่กับพฤติกรรมการเดินทาง ที่บทความ Horoscope thaiza จะแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่ที่จะเดินทางท่ามกลางจราจรที่คับคั่ง

     สมัยก่อนคนโบราณส่วนใหญ่จะเลือกเวลาเดินทางเมื่อตะวันตกดินแล้ว เพราะความเชื่อพวกพราหมณ์เชื่อกันว่า ครั้งหนึ่งมียักษ์ตนหนึ่งจำศีลอยู่ในป่าจนมหาเทพ มีความเอ็นดู อยากจะให้พรสามประการกับยักษ์ตนที่ว่า ยักษ์สบโอกาสขอพรว่า ขอให้ชีวิตอมตะไม่มีเทพ คนหรือสัตว์ผู้ใดฆ่าตาย ประการที่สองไม่ตายนอกบ้านในบ้าน สุดท้ายไม่ตายทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่นานยักษ์เริ่มอันธพาลเกเรออกทำร้ายเทวดา และผู้คน จนเทวดาทนไม่ไหวไปทูลพระนารายณ์ พระนารายณ์ทราบและแปลงตัวเป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์จับยักษ์มาตรงธรณีประตู ตอนก่อนพระอาทิตย์ตกดินและยักษ์ไม่ทราบว่าครึ่งคนครึ่งสัตว์ คือตัวอะไรกันแน่ ธรณีประตูไม่ทราบว่าอยู่ในหรือนอกบ้าน ก่อนพระอาทิตย์ตกดินไม่ทราบว่ากลางวันหรือกลางคืน ในที่สุดยักษ์โดนพระนารายณ์ฆ่าตาย กลายเป็นความเชื่อคนไทยสมัยอยุธยาที่รับอิทธิพลจากขอม ขอมได้รับอิทธิพลจากพวกพราหมณ์อินเดียตกทอดสู่คนไทยโบราณ กลายเป็นความเชื่อคนโบราณว่าตอนก่อนพระอาทิตย์ตกดินเป็นย่ำยามปีศาจ ห้ามเดินทางไกล หรือควรไม่เป็นเวลาเช้าพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว


     คนโบราณก่อนจะเดินทางไกลจะตั้งสติก่อนให้เป็นสมาธิ แล้วสวด มติยาเต มะเตยาติมาเต ทินา นะนา ทิเต มะนา เน สา มะสาเนนา มะสา จะติ มะติ จะสา มะติยา นะ มะโนยาติ มะโนติตัง มะตังติโน มะตังปาลัง มะลังปาตังมะลัง จะติมะติจะลัง คนรุ่นใหม่ลองนั่งสวดไปพร้อม ๆ กับการนั่งว่าง ๆ ตลอดทางขณะเดินทางแทนการเล่นเฟส แชทลายน์

     ไหว้ศาลเพียงตา การเดินทางสมัยก่อนเส้นทางไม่สะดวกมีแต่ป่า การพบศาลเพียงตา ศาลเจ้าที่เจ้าป่าเจ้าเขาจะหยุดแล้วกราบไหว้ก่อนเดินทางต่อ คนรุ่นใหม่ที่มีพาหนะเดินทางเมื่อพบศาลเพียงตาข้างทางควรบีบแตรสามครั้งเป็นการแสดงความเคารพ คนโบราณเชื่อว่าเจ้าป่าเจ้าเขาจะคุ้มครองขณะเดินทาง อ่านต่อ>>>ราศีใด ระวังภัยจากการเดินทาง และจะเสียของรัก

     เจอสระน้ำธรรมเนียมคนโบราณจะหยุดพักผ่อน ดื่มน้ำ อาบน้ำ ให้ม้ากินหญ้าก่อนเดินทางต่อไป คนรุ่นใหม่ที่มีพาหนะเดินทางควรเลือกหยุดพักตามจุดพัก ปั๊มน้ำมัน เชื่อว่าคือการหยุดพักผ่อนจากความอ่อนหล้า การเดินทางทุกครั้งจะปลอดภัยที่สุดเมื่อ ผู้ขับขี่มีสติและไม่ประมาท อย่าเสพสารเสพติดทุกชนิดและเครื่องดื่มมึนเมา เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนขับขี่ จะลดอุบัติเหตุ อย่าลืมสิ่งที่คนโบราณปฏิบัติคือภูมิปัญญานำมาปรับใช้กับชีวิตคนรุ่นใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: