ไหว้พระเสริมดวง 12 ราศี ปี 2562 ไหว้วัดไหน มีแต่รวยกับรวย


ไหว้พระเสริมดวง 12 ราศี ปี 2562 ไหว้วัดไหน มีแต่รวยกับรวย


ไหว้พระยังไงให้ดวงปัง? วันนี้เรามีคำตอบ ปี 2562 นี้หากใครยังไม่รู้ว่าจะไปไหนดี ลองมาไหว้พระเสริมดวงตามราศีของตัวเองกันดูไหม รับรองว่าปี 2562 ชีวิตของคุณจะต้องมีแต่รวยกับรวยแน่นอน


1. ราศีมังกร และ ราศีธนู
     ชาวราศีมังกรและชาวราศีธนู แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดป่าภูก้อน จ.อุดรธานี วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ด้วยความสง่างามและความศักดิ์สิทธิ์ของอาณาเขตพุทธอุทยาน และป่าสงวนแห่งชาติบนเนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ จึงควรแก่การบำเพ็ญภาวนารักษากายวาจาและจิตใจในกรรมฐานเป็นที่สุด นอกจากนี้ยังมี พระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์ ซึ่งได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานอีกด้วย


2. ราศีกุมภ์
     ชาวราศีมังกรกุมภ์ แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร จ.กรุงเทพฯ เป็นวัดโบราณก่อนสมัยอยุธยา เดิมชื่อว่าวัดสมอราย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับท่าวาสุกรี สามเสน เคยเป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 4 ระหว่างทรงผนวช และเป็นที่ก่อกำเนิดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกายด้วย ชาวราศีกุมภ์ควรไปกราบสักการะพระสัมพุทธวัฒโนภาส ที่ประดิษฐานอยู่ในห้องหลังสุดของอุโบสถ เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกหนึ่งจุดที่สำคัญของวัด คือ ศาลาการเปรียญที่ตั้งอยู่หน้าวัด สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง โดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงให้สร้างเลียนแบบจากศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม จ.เพชรบุรี


3. ราศีมีน
     ชาวราศีมีน แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดพระธาตุเชิงชุม จ.สกลนคร ตั้งอยู่ถนนเจริญเมือง อ.เมือง สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานชัด แต่นับเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ ภายในพระวิหารเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระองค์แสน เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนครที่ศักดิ์สิทธิ์มากอีกองค์หนึ่งของประเทศ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนใน จ.สกลนคร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสนค่ะ แนะนำให้ชาวราศีมีนมานั่งสมาธิอธิฐานจิตเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต


4. ราศีเมษ
     ชาวราศีเมษ แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่ จ.กรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนถนนตรีเพชร ซึ่งสร้างในสมัยกรุงธนบุรีในปี พ.ศ. 2319 ในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายค่ะ โดยวัดแห่งนี้มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือ บ่อน้ำทิพย์ และเทพมังกรเขียว เป็นเทพารักษ์ประจำบ่อน้ำประจำวัด จนมีการตั้งศาลเทพเจ้ามังกรเขียวขึ้นมา และถือเป็นวัดที่คนจีนนับถือมากที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นที่นิยมในการมาขอพรให้สมความปรารถนา คุ้มครองดวงชะตา เสริมพลังบารมี และโชคลาภ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ เช่น หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม ที่มีดวงตายื่นออกมา, องค์ซำกวง หรือเทพ 3 ตา, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร เป็นต้น อ่านต่อ>>>ราศีใด ปลายปี มีลุ้นได้แฟนเด็ก แถมมาให้โชค


5. ราศีพฤษภ
     ชาวราศีพฤษภ แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร จ.กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ถนนมิตรภาพไทย-จีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ เป็นวัดโบราณสร้างเมื่อสมัยใดไม่ปรากฏหลักฐาน เดิมมีชื่อว่า วัดสามจีนใต้ มีเรื่องเล่าว่าวัดสามจีน เดิมมีอยู่สามวัด คือ วัดสามจีนอยู่ในคลองบางอ้อด้านตรงข้ามกับเทเวศร์วัดหนึ่ง , วัดสามจีนเหนือ บางท่านก็ว่าอยู่ที่บางขุนพรหม บางที่ก็ว่าอยู่ที่จ.นนทบุรี สำหรับวัดที่อยู่บางขุนพรหม คือ วัดสังเวชวิศยาราม ส่วนที่อยู่จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ วัดโชติการาม อำเภอเมืองนนทบุรี และวัดสามจีนใต้ ได้แก่ วัดไตรมิตรวิทยาราม เหตุที่เรียกว่าวัดสามจีน ก็เนื่องด้วยเหตุว่ามีชาวจีน 3 คนได้ช่วยกันก่อสร้างขึ้นมาจึงได้นามว่า วัดสามจีน นั่นเอง และหากชาวราศีพฤษภไปจะต้องไปกราบไหว้หลวงพ่อทองคำ หรือพระสุโขทัยไตรมิตร พระพุทธรูปสมัยสุโขทัยที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพและศรัทธาทั้งชาวไทยและชาวจีน ไปขอพรให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง6. ราศีเมถุน
     ชาวราศีเมถุน แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดศรีชุม จ.สุโขทัย ที่นี่เป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ อยู่ในมณฑปชื่อว่า พระพุทธอจนะ ซึ่งหมายถึง ความไม่หวั่นไหว เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงยกกองทัพไปปราบกบฏที่เมืองสวรรคโลก ได้มีการมาชุมนุมที่วัดศรีชุมก่อน และมีการวางแผนสร้างขวัญกำลังใจให้กับเหล่าทหารด้วยการให้ทหารนายหนึ่งปีนบันไดขึ้นไปทางด้านหลังขององค์พระพุทธรูปและพูดให้กำลังใจแก่เหล่าทหาร จึงเป็นตำนานของ พระพูดได้ นั่นเอง อีกทั้งวัดศรีชุมแห่งนี้ยังได้มีการจัดพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกด้วย พระพุทธอจนะ เป็นที่เลื่องลือในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ จึงเป็นตำนานเล่าขานอันเลืองชื่อ โดยแนะนำให้ชาวราศีเมถุนมาสวดมนต์ นั่งสมาธิ ถวายบุญกุศลแก่เทวดารัษาตัว และเจ้ากรรมนายเวรที่นี่


7. ราศีกรกฎ และ ราศีพิจิก
     ชาวราศีกรกฎและชาวราศีพิจิก แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดพนัญเชิง จ.อยุธยา วัดแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงที่มีประวัติมายาวนาน เป็นวัดเก่าแก่และสำคัญวัดหนึ่งของอยุธยา มีหลวงพ่อโตหรือพระพุทธไตรรัตนนายก เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือในหมู่ชาวจีนมากโดยเรียกกันว่า ซำปอกง นอกจากชาวไทยแล้วยังมีผู้มีเชื้อสายจีนหลั่งไหลกันมากราบไหว้บูชาจำนวนมากและเป็นประจำทุกปี โด่งดังเป็นอย่างมากในเรื่องของการค้าขาย ทำมาหากินเจริญรุ่งเรืองหากใครมีอาชีพค้าขายจะยิ่งเพิ่มสิริมงคลให้กับตัวเอง ดังนั้นชาวราศีกรกฏที่ทำอาชีพค้าขายจะต้องมาที่นี่ให้ได้


8. ราศีสิงห์
     ชาวราศีสิงห์ แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร จ.กรุงเทพฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ตั้งอยู่ใกล้กับเชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งธนบุรี เป็นวัดที่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าพระยาพระคลัง ว่าที่กรมท่าและสมุหพระกลาโหม ได้อุทิศสวนกาแฟสร้างเป็นวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2371 ซึ่งมีอาณาเขตติดกับบ้านสมเด็จเจ้าพระยาฯ ครั้นเมื่อ พ.ศ. 2375 ได้ถวายเป็นพระอารามหลวงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระราชทานนามว่า “วัดประยุรวงศาวาส” ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดรั้วเหล็ก เพราะมีรั้วเหล็กเป็นกำแพงวัดอยู่เป็นบางตอน วัดแห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวราศีสิงห์ควรไปสักการะ คือพระบรมสารีริกธาตุที่พระบรมธาตุมหาเจดีย์นั่นเองค่ะ นอกจากนั้นวัดแห่งนี้ยังบูรณะจนได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 หรือ Award of Excellence จากโครงการประกวดรางวัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2556 จากยูเนสโก


9. ราศีกันย์
     ชาวราศีกันต์ แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร จ.กรุงเทพฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่ริมถนนบวรนิเวศน์และถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร วัดบวรนิเวศวิหารนี้มีศิลปกรรม และถาวรวัตถุที่มีค่าควรแก่การศึกษามากมาย ชาวราศีกันย์ควรไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุ องค์พระไพรีพินาศ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ศัตรูผู้คิดไม่ดีกับตัวเราแพ้พ่าย หรือกลับใจมาเป็นมิตรกับเรา และควรไปกราบพระประธานในพระอุโบสถ คือพระโตและพระพุทธชินสีห์เพื่อ ให้ประสบความสำเร็จยิ่ง ๆ ขึ้นไป


10. ราศีตุลย์
     ชาวราศีตุลย์ แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงที่ วัดเขตร์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี ตั้งอยู่ที่ ถนนเบญจมราชูทิศ ในตัวเมืองจันทบุรี เป็นวัดญวนซึ่งก่อสร้างเป็นศิลปะแบบจีนปนไทย เป็นวัดเก่าแก่สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้า เมื่อปี พ.ศ.2377 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองจันทบุรี และเป็นศูนย์รวมพุธศาสนิกชนฝ่ายมหายานทั้งใกล้และไกล พระประธานในวัดทั้ง 3 องค์มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ภายในวัดมีอาคารโรงเจเพื่อรองรับผู้ที่มาถือศีลกินเจ เป็นเวลายาวนานกว่าร้อยปี ที่วัดแห่งนี้จะมีนกนางแอ่นป่ามาสร้างรังสีดำขนาดใหญ่ห้อยย้อยลงมาจากกลางเพดานโบสถ์ และยังมีรังเล็ก ๆ อยู่ตามหัวเสาที่อยู่ด้านหน้าโบสถ์อีกด้วย นกนางแอ่นเหล่านี้มาอาศัยทำรังที่วัดเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว โดยจะบินออกไปหาอาหารในตอนเช้าและบินกลับมาเข้ารังในตอนเย็น


เครดิต : expedia


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: