อันตรายพายุจะเข้า แผ่นดินไหว สังเกตสัญญาณเตือนภัยจากนก

อันตรายพายุจะเข้า แผ่นดินไหว สังเกตสัญญาณเตือนภัยจากนก

ความเชื่อคนโบราณสอนลูกหลานให้สังเกตสัญชาตญาณของนกเมื่อจะมีเหตุร้าย นกจะมีพฤติกรรมอย่างไร และทำไมนกจึงมีพฤติกรรมอย่างที่ว่า ฤาเพราะนกคือสัตว์ที่เทพเจ้าส่งมาเตือนภัยคน ความจริงคืออะไรกันแน่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ความจริงนกมีการอพยพตามฤดูกาล เราจะมีความรู้สึกว่าทำไมนกจึงมีความจำที่ดี รู้เดือน วัน เวลา สถานที่ ได้แม่นยำทุกปี จะอพยพมาที่เดิมได้ทุกรุ่น และเมื่อสมัยโบราณเราใช้นกพิราบสื่อสาร ทำไมนกพิราบจึงบินกลับมาที่เดิมได้ ความจริงบนพื้นผิวโลกเรามีสนามแม่เหล็กที่ประกอบไปด้วยเส้นแรงแม่เหล็กโลกมากมาย จะมีคลื่นแม่เหล็กที่แผ่กระจายออกไปทั่ว ซึ่งตัวคนเราไม่มีความรู้สึกเพราะเกิดความเคยชินอีกทั้งมีปริมาณที่น้อยมากจนเราไม่รู้สึกตัว ในสมองของสัตว์จำพวกนกมีสารแมกเนไทซ์อยู่ สารนี้จะเหนี่ยวนำกับความเข้มของสนามแม่เหล็ก เนื่องจากบนโลกมนุษย์มีความเข้ม และจางของสนามแม่เหล็กโลกต่างกัน จึงทำให้สัตว์จำพวกนกสามารถรู้สึกได้ด้วยสารนี้เอง ที่สำคัญเป็ด ไก่ เป็นสัตว์จำพวกเดียวกับนก ลองสังเกตว่าหากเลี้ยงแบบไล่ทุ่งมันสามารถกลับเล้าได้เองเช่นกัน อ่านต่อ>>>รู้แล้วรีบแชร์!! ลางบอกเหตุดีร้าย จากอาการคัน

     ภัยธรรมชาติคาดเดาไม่ได้ แต่นกจะมีความรู้สึกกับการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมได้ดี สัญชาตญาณไวทราบเหตุการณ์ผิดปกติ โดยเฉพาะนกพิราบป่าจะบินอพยพหนี บินลักษณะแตกตื่นบินวนอย่างไร้ทิศทางนกชนิดอื่นจะมีพฤติกรรมคล้าย ๆ กัน นกบ้านที่เลี้ยงไว้อย่างนกแก้วที่ไม่เคยมีพฤติกรรมแตกตื่น กลับทำท่าจะบินหนีออกจากกรง เพราะก่อนภัยธรรมชาติจะมา คลื่นแม่เหล็กจะแผ่กระจายออกไปแบบผิดปกติ ระบบประสาทนกจะไวกับความรู้สึกมากกว่าคน คนโบราณจะสังเกตพฤติกรรมสัตว์ที่อยู่ใกล้ตัวแล้วสอนลูกหลานสืบกันมา จนเรียกว่าภูมิปัญญาจากคนโบราณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: