บันทึกคนโบราณ เรื่องวันครู มีที่มาอย่างไร

บันทึกคนโบราณ เรื่องวันครู มีที่มาอย่างไร

ทุกปีวันที่ 16 มกราคม รัฐบาลไทยจะกำหนดว่าคือ วันครู วันที่ลูกศิษย์ควรรำลึกบุญคุณครูที่สั่งสอนวิชาแก่ตน และคือวันที่ให้เกียรติแก่ผู้ที่มีอาชีพครู รวมทั้งบุคลากรทางการศึกษา แต่คนโบราณมีความเชื่อวันครูต่างกันไป เพราะอะไรวันครูตามความเชื่อคนโบราณคือวันไหนกันแน่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     วันครู คือ วันที่คนโบราณที่มีความเชื่อเรื่องของขลัง ว่าจะทรงอานุภาพมากในการป้องกันภัย เมื่อได้รับการปลุกเสกจากพระอาจารย์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าในวันครูและจะนำติดตัวไปทุกที่ไม่ว่าจะแขวน ห้อย หรือฝังในผิวหนัง พระเครื่อง ตะกรุดและปลัดขิก ส่วนใหญ่พระอาจารย์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าจะใช้วิธีต่างกันออกไป อาจรอการปลุกเสกในวันครูคือวันพฤหัสขึ้นสิบห้าค่ำ หรือวันเสาร์ที่ห้าของเดือน เพราะเชื่อว่ามีอานุภาพป้องกันภัยจากภูตผีปีศาจ ไปมาที่ใดจะแคล้วคลาดอันตราย ผู้ที่นำติดตัวจะอยู่ยงคงกระพัน แทงฟันไม่เข้า มหาอุด เมตตา การปลุกเสกแบบวิธีจับพระเครื่องตะกรุดและปลัดขิกจำนวนน้อยไว้ในมือ แล้วเปล่งวาจาอาคมลงไปเป็นวิธีปลุกเสกโดยตรง วิธีนี้ง่าย และวิธีหนึ่งที่พระอาจารย์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าใช้พลังจิตบริกรรมลงไปวิธีใช้กับ พระเครื่อง ตะกรุดและปลัดขิกจำนวนมาก โดยพระอาจารย์ที่มีวิชาอาคมจะต้องมีญาณวิเศษขั้นญาณสี่ขึ้นไป ทำสมาธิขั้นสูงแล้วผ่อนลงมาบริกรรมอาคมใส่ วิธีสุดท้ายคือเจริญกัมมัฏฐานแล้วเพ่งกระแสจิตไปยังพระเครื่อง ตะกรุดและปลัดขิกที่ต้องการปลุกเสก อ่านต่อ>>>วิธีแทงเลขเด็ดจากสัตว์เข้าบ้าน

     ส่วนการฝังใต้ผิวหนังเป็นวิธีสักยันต์ จะทำพิธีปลุกเสกในวันครูคือวันพฤหัสขึ้นสิบห้าค่ำ หรือวันเสาร์ที่ห้าของเดือน ขณะทำพิธีสักยันต์พระอาจารย์หรือผู้มีวิชาแก่กล้าจะบริกรรมอาคมไปพร้อมกับการลงอักขระตัวเลข จนกระทั่งเป็นรูปลักษณ์ต่าง ๆ ที่ผิวหนังเมื่อแล้วเสร็จกระบวนการ บางรายที่โดนสักอาจเกิดอาการคุ้มคลั่งพฤติกรรมที่แสดงออกเป็นกิริยาจากลักษณะเฉพาะของรูปลักษณ์นั้น ๆ เรียกว่าของขึ้น กรณีมีการจัดทำพิธีบูชาครูในวันครูวันพฤหัสขึ้นสิบห้าค่ำ การปลุกเสกที่ให้ได้ผลดีจริง ๆ จะต้องปลุกเสกจากพระอาจารย์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าด้านใดด้านหนึ่ง กำหนดวันที่ฤกษ์ดีแต่บางทีหายากมาก คนโบราณจะเลือกฤกษ์วันพฤหัสบดี ที่เชื่อว่าคือวันครู ทำพิธีการปลุกเสก ความเชื่อคนโบราณว่าการปลุกเสกแล้วจะอยู่ยงคงกระพัน แต่ต้องได้รับการปลุกเสกจากพระอาจารย์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าด้านนั้นโดยตรงไม่นำรวมกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: