ไม่เชื่ออย่าลบหลู่..!! 'เศียรพ่อแก่' ไม่ใช่ของเล่น ผู้ใดเคารพกราบไหว้ การงานรุ่งเรือง

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่..!! 'เศียรพ่อแก่' ไม่ใช่ของเล่น ผู้ใดเคารพกราบไหว้ การงานรุ่งเรือง

สงสัยไหมว่าทำไมศิลปินโดยเฉพาะดารานักแสดงจะศรัทธากราบไหว้เศียรพ่อแก่ พิธีกรรมทำอย่างไร ทำไมศิลปินทุกคนต้องทำพิธีกราบไหว้แล้วอาชีพอื่นบูชาได้หรือไม่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ความจริงแล้วคำเรียกว่าพ่อแก่ ผู้เรียกเปรียบได้กับครูอาจารย์ที่ประสิทธิประสาทวิชาทั้งอดีตชาติและในวัยเยาว์ วัยเรียนรวมไว้บูชาที่เดียว พ่อแก่ที่ว่ามีลักษณะคล้ายกับหัวโขนสำหรับสวมมีลักษณะละม้ายคล้ายกับฤๅษี มีการเรียกรวมว่าเศียรพ่อแก่ เชื่อว่าคือการรวมฤๅษีที่บำเพ็ญเพียรในอดีตทั้ง 108 ตน เหตุผลที่ศิลปินโดยเฉพาะดารานักแสดงจะต้องกราบไหว้เพราะเชื่อว่าเป็นการแสดงความเคารพนอบน้อม แสดงความรักและศรัทธา รวมทั้งสร้างขวัญและกำลังใจยามเวลาทำการแสดง คนโบราณเชื่อว่าผู้ใดศรัทธาเข้าร่วมพิธีกรรมจะเสริมดวงอาชีพการงาน เจริญรุ่งเรือง มีผู้คนรักใคร่มีเสน่ห์เมตตา โดยแต่ละปีจะมีเจ้าภาพที่ศรัทธาร่วมกันจัดพิธีกรรมบูชาครอบครูเศียรพ่อแก่ไว้สำหรับผู้ที่ศรัทธา ดารานักแสดง ศิลปิน มาร่วมพิธีกรรม ผู้ประกอบพิธีจะมีเครื่องบูชาครบครัน

     ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่ามิใช่อาชีพศิลปินที่ต้องบูชาเศียรพ่อแก่ ทุกอาชีพจัดว่าบูชาได้เพราะพ่อแก่คือครูแห่งศิลปวิทยาการทั้งปวง พิธีกรรมการบูชาและวิธีการขอพรควรตั้งจิตมั่นที่บริสุทธิ์ ทำสมาธิภาวนา จิตไม่ควรมีกิเลส เพราะจิตจะบริสุทธิ์ เวลาเข้าพิธีกรรมพ่อแก่จะส่งกระแสบุญมา ผู้เข้าร่วมพิธีจะได้ผลบุญพรใดที่ประสงค์จะสำเร็จตามประสงค์

     ผู้ที่ต้องการบูชาเศียรพ่อแก่ที่บ้านพักอาศัย ร้านค้า ต้องดูแลรักษาบนหิ้งโดยห้ามตั้งโต๊ะบูชาเสมอหิ้งพระพุทธรูป ควรลดหิ้งลงมาเล็กน้อย เครื่องบูชาสักการะธูป 9 ดอก พวงมาลัย 1 พวง หมากพลู 5 คำ บุหรี่ น้ำเปล่า กล้วย มะพร้าวอ่อนพร้อมเฉาะ ผู้ที่บูชาเศียรพ่อแก่จะต้องรักษาศีล ประพฤติตนอยู่ในธรรมจะส่งผลกรรมเรื่องการงานรุ่งเรือง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: