6 สิ่งต้องห้ามของคนจีนโบราณ อย่าทำในวันตรุษจีนเด็ดขาด


6 สิ่งต้องห้ามของคนจีนโบราณ อย่าทำในวันตรุษจีนเด็ดขาด


วันตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่จีน จะว่าไปคือวันที่คนจีนโบราณนับว่าเป็นวันสำคัญยิ่งเพราะคนจีนจะยึดเป็นวันหยุดพักผ่อนจากการทำงานหนักมายาวนานตลอดปี วันที่ต้องเซ่นไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ และอวยพรญาติผู้ใหญ่ แต่ความเชื่อคนจีนโบราณสั่งสอนลูกหลานว่ามีสิ่งต้องห้ามทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้ชีวิตตกต่ำคือความเชื่อที่มีหลักฐานบันทึกไว้ มีอะไรบ้างบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ห้ามตัดผม สิ่งแรกที่คนจีนโบราณห้ามลูกหลานคือการห้ามตัดผมเพราะเชื่อว่าจะนำความมั่งคั่ง ร่ำรวยออกไปจากตัว ความจริงคติความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าศีรษะคืออวัยวะส่วนบนที่สำคัญใช้คิด วางแผนการทำงาน นำพาความร่ำรวยมาสู่ตนเองและการได้ไปไหว้เจ้า รับพรในเทศกาลตรุษจีน ส่วนที่รับพรมากที่สุดคือศีรษะ ฉะนั้นการตัดผมคนจีนโบราณเชื่อว่าจะทำให้พลังจากพรลดลง การไปตัดผมธรรมเนียมจีนคนที่มีเชื้อจีนจะตัดผมก่อนเทศกาลตรุษจีน

     ห้ามพูดจาด่าทอกัน จริงอยู่ที่ธรรมดาการอาศัยอยู่ในสังคมย่อมมีการกระทบกระทั่งกัน มิอาจหลีกเลี่ยงการว่ากันรุนแรงจนใช้วาจาไม่ดี รวมทั้งการทะเลาะวิวาท ธรรมเนียมจีนเชื่อว่าทั้งปีจะเจอแต่สิ่งที่เลวร้ายทั้งผู้ด่าและผู้ที่โดนด่า อาจเพราะอุบายคนจีนโบราณให้ลูกหลาน เพื่อนบ้านสามัคคีกัน

     ห้ามซักผ้า สระผม ความเชื่อคนจีนสมัยก่อนพุทธกาลเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งน้ำ กำเนิดในวันที่หนึ่งเดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติจีน บังเอิญว่าตรงกับวันตรุษจีนพอดี การใช้น้ำไม่ว่าจะชำระล้างคนจีนโบราณว่าจะทำให้โชคลาภหายไปพร้อมกับน้ำ


     ห้ามกวาดบ้านเรือน เนื่องจากวันตรุษจีนคือวันสำคัญที่รวมญาติพี่น้องที่จากกันไปนาน ๆ ได้มาพบปะกัน การกวาดบ้านเปรียบกับการทำงานอย่างหนึ่งจะส่งผลให้มีสิ่งสกปรก ไม่สะอาดตา เวลาพบปะทำให้ดูไม่ดี อาจเพราะคนจีนออกอุบายไว้สำหรับห้ามลูกหลานปฏิบัติ เงินทองโชคลาภจะไหลออก ห้ามทำงาน คงทราบกันดีว่าคนจีนเป็นชาติพันธุ์ที่ชาวโลกยอมรับว่าขยันทำงาน สมัยก่อนคนจีนทำงานหนัก ไม่มีวันหยุดพักผ่อน คนจีนโบราณเลยออกอุบายให้วันตรุษจีนคือวันหยุดจากการทำงานหนักมายาวนานตลอดปี ไปเซ่นไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ เป็นมงคลกับชีวิตและอวยพรกันและกัน ใครที่ทำงานเชื่อว่าจะต้องเหนื่อยตลอดปี

     ห้ามหยิบจับสิ่งมีคม เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีเหตุเสียเลือดตลอดปี คงเพราะสมัยก่อนมีคนประสบอุบัติเหตุจากการใช้สิ่งมีคมหลายราย เพราะอุปกรณ์เครื่องมือไม่ทันสมัย สมัยก่อนคนจีนโบราณมีความระแวงเรื่องสิ่งมีคมมาก และออกอุบายเมื่อวันหยุดเทศกาลให้หยุดการใช้สิ่งมีคม ทุกชนิด บางตำบลในเมืองจีนสมัยก่อนมีการห้ามจับเข็มเย็บผ้า

     สิ่งต้องห้ามทำในเทศกาลตรุษจีนอาจมีหลายอย่าง บางอย่างพบว่าเพิ่งมีการห้ามเมื่อคนจีนบางกลุ่มอพยพมาอยู่เมืองไทย อาจจะมีเค้าความจริงบ้าง แต่การเชื่อตามจะส่งผลให้ชีวิตไม่ตกต่ำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: