คนโบราณว่า วันสงกรานต์ทำบุญสังฆทานอะไร จะได้บุญสูงสุด


คนโบราณว่า วันสงกรานต์ทำบุญสังฆทานอะไร จะได้บุญสูงสุด


เทศกาลสงกรานต์ชาวไทยจะไปทำบุญที่วัด เพราะความเชื่อคนโบราณว่าจะได้บุญ และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้จนกลายเป็นธรรมเนียมที่จะต้องนำไปคือเครื่องสังฆทาน แต่อย่าลืมว่าสังฆทานที่นำไปวัดให้พระควรพิจารณาว่ามีประโยชน์สูงสุดหรือเปล่า ฉะนั้นควรพิจารณาสิ่งที่จะนำไปใช้ได้จริงและเหมาะสมมีอะไรบ้างบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     เนื่องจากวันสงกรานต์คือวันปีใหม่ไทย ตรงกับฤดูร้อน คนโบรารออกอุบายเรื่องการนำเครื่องสังฆทานไปที่วัดควรเลือกสิ่งที่เหมาะกับฤดูร้อน เพราะพระเณรจะใช้ประโยชน์จากเครื่องสังฆทาน

     ยารักษาโรค สมัยใหม่มีพ่อค้าจัดจำหน่ายเครื่องสังฆทานยารักษาโรค เพราะพระภิกษุสงฆ์มิอาจหนี การอาพาธ เช่นเดียวกับคนทั่วไป เมื่อเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนพระ เณรอาจมีอาการอาพาธได้ การนำสังฆทานยารักษาโรคโดยมียาสามัญประจำบ้านและยาแก้โรคท้องร่วงรวมอยู่ คนโบราณว่าจะส่งผลเรื่องสุขภาพดีไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ


     ผ้าไตรจีวร เชื่อว่าจะพบในชุดสังฆทานทุกครั้ง แต่ควรที่จะเลือกผ้าไตรจีวรที่ทำจากผ้ามัสลิน คือผ้าที่นุ่งหุ่มแล้วสบาย ไม่ร้อน เพราะเทศกาลสงกรานต์ มีอากาศร้อน ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าการนำเครื่องสังฆทานอย่างผ้าไตรจีวรไปวัด จะส่งผลเรื่องผิวพรรณที่ผ่องใส

     ชมพูสระผม อากาศเริ่มร้อน พระเณรย่อมต้องการการชำระล้างร่างกายเช่นกันกับฆราวาส และธรรมเนียมพระสงฆ์ไทยต้องมีวันโกน ก่อนที่พระภิกษุจะทำกิจสงฆ์ในวันพระ พระต้องทำความสะอาดหนังศีรษะก่อนทำการโกนผม เพราะการใช้สิ่งมีคมอย่างใบมีดโกน พระต้องการความสะอาด การชำระศีรษะต้องอาศัยชมพูสระผม คนโบราณจึงแนะนำให้ลูกหลานเลือกชมพูสระผมเป็นเครื่องสังฆทานจะส่งผลเรื่องความคิดและสติปัญญา

     ระวังสำหรับคนสมัยใหม่การนำเครื่องสังฆทานสำเร็จรูปไม่มาตรฐาน มาที่วัด พระสงฆ์จะไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า แล้วทำไมไม่นำสิ่งที่มีประโยชน์กับวัดและพระสงฆ์ไปแทน จะได้บุญมากกว่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: