4 กฎเหล็กของคนมีรถ ! โบราณว่าทำแล้วจะแคล้วคลาดปลอดภัย

4 กฎเหล็กของคนมีรถ ! โบราณว่าทำแล้วจะแคล้วคลาดปลอดภัย

นอกจากการเมาแล้วขับ ตั้งสติก่อนสตาร์ทที่ตามสื่อแนะนำกันแล้วคนสมัยก่อนยังสอนลูกหลานไว้ ป้องกันไม่ให้ลูกหลานตนเองเจออุบัติเหตุร้ายแรงเวลาขับขี่ เรื่องรถราเริ่มมีเข้ามาเมืองไทยตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนกลางแล้วพร้อมกับยุคล่าเมืองขึ้น สมัยก่อนอุบัติเหตุไม่มากเหมือนสมัยใหม่ แต่คติความเชื่อคนโบราณสมัยก่อนจะแนะนำลูกหลานว่าต้องปฏิบัติตามเสมอเวลาขับไปไหนต่อไหนจะปลอดภัย บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ใช้ผ้าสะอาดเช็ด ความหมายรวมเวลาทำความสะอาด ล้าง ไม่ควรใช้ผ้าขี้ริ้วเพราะจะทำให้รถยนต์หมองคล้ำเสื่อมราศี และเจอโชคร้าย ควรใช้ผ้าสำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะ กล่าวคือควรมีผ้าไว้ประจำรถ แต่สมัยใหม่ บริษัทรถยนต์จะผลิตผ้าและใยสังเคราะห์สำหรับใช้ทำล้างความสะอาด อย่างน้อยจะป้องกันการขูดขีดระหว่างทำการขัดล้าง

     เวลาไปงานศพอย่ารับคนแปลกหน้ากลับ สอดคล้องกับความเชื่อคนโบราณที่สอนว่าการไปงานศพเสร็จงานสวดพระอภิธรรม เวลาขากลับอย่ารับคนที่ไม่คุ้นเคยกลับไปพร้อมเพราะ เชื่อว่าคือวิญญาณคนตาย ความจริงคืออุบายคนโบราณเพราะสมัยก่อน การสวดศพเสร็จค่ำเพราะพิธีกรรมมาก และทางไม่ค่อยมีไฟฟ้าใช้คนโบราณอยากให้ลูกหลานกลับบ้านอย่างปลอดภัย การที่มีคนแปลกหน้ากลับจะต้องเสียเวลาไปส่งบางทีไม่คุ้นทาง อาจทำให้ประสบอุบัติเหตุโดยบังเอิญ

     อย่านำรูปคนตายไว้ในรถ สมัยก่อนคนที่ชอบสังคม จะมีการถ่ายภาพร่วมกันคือธรรมเนียมมารยาท แล้วธรรมดาที่คนย่อมมีการตาย แต่เมื่อการมีรูปคนที่ตายอยู่ยานพาหนะไม่ว่าชนิดใดคนโบราณว่า ภาพคนตายคือภาพอัปมงคลจะนำพาอุบัติเหตุ โชคร้ายสู่ลูกหลานตนเวลาขับขี่ คนสมัยก่อนจะสั่งห้ามลูกหลานเก็บภาพคนที่ตายไว้อย่างเด็ดขาดยกเว้นภาพญาติผู้ใหญ่ในบ้าน

     บีบแตรสามครั้งก่อนขับขี่รถใหม่ ความหมายคือเมื่อซื้อยานพาหนะใดใหม่ ได้ฤกษ์ยามเวลาออกแล้วก่อนจะเร่งเครื่องขับขี่ออกมา จะต้องบีบแตรก่อนสามครั้งเสมอ จะพบโชคดี แคล้วคลาดอุบัติเหตุ

     คนโบราณจะออกอุบายไว้สอนลูกหลานตนเองเสมอ บางอย่างอาจฟังแล้วเหลือเชื่อ บางอย่างสร้างความสะพรึงกลัวเพราะ จะสร้างอุบายให้ลูกหลานกลัวและเชื่อปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: