พระขรรค์ท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย

พระขรรค์ท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย

หากกล่าวถึงศาสตราวุธอันศักดิ์สิทธิ์และมีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยโบราณ หนึ่งในนั้นคือ “พระขรรค์” เนื่องจากเป็นศาตราวุธที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมสำคัญต่างๆ ปัจจุบันพระขรรค์ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะมีการสร้างเป็นวัตถุมงคลอยู่อย่างหลากหลาย ขณะเดียวกันในส่วน “ท้าวเวสสุวรรณ” ผู้ที่สนใจในวัตถุมงคลคงจะทราบกันเป็นอย่างดี เพราะท้าวเวสสุวรรณ เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้ง4 หน้าที่โดยทั่วไปของท้าวเวสสุวรรณคือ การดูแลปกครองบริวารของท่าน ไม่ว่าจะเป็นภูติผีปีศาจ ให้อยู่ในความสงบ ไม่ให้มารบกวนมนุษย์ ในสมัยก่อนจึงนิยมติดยันต์ท้าวเวสสุวรรณที่หน้าประตูบ้าน เพื่อมิให้ภูตผีปีศาจมารบกวน โดยรูปลักษณ์ของท้าวเวสสุวรรณที่คุ้นเคยกันดี คือ รูปปั้นยักษ์ที่มีเขี้ยวขนาดใหญ่ ถือตะบอง ดูน่าเกรงขาม เป็นที่เกรงกลัวของภูตผีปีศาจทั้งหลาย

     ด้วยความนิยมทั้ง พระขรรค์และท้าวเวสสุวรรณ ในปัจจุบันจึงได้มีการจัดสร้างศาสตราวุธ “พระขรรค์ท้าวเวสสุวรรณ” โดยในส่วนด้ามของพระขรรค์สลักเป็นรูปท้าวเวสสุวรรณปรากฏอยู่อย่างเด่นชัด อุปเท่ห์ในการใช้พระขรรค์ท้าวเวสสุวรรณก็คือ สามารถใช้แขวนไว้หน้าบ้านเพื่อป้องกันภูติปีศาจได้ หรือวางไว้บนหัวนอนหากฝันร้าย ป้องกันไม่ให้ภูตผี คุณไสยมนต์ดำอาราธนาเพื่อทำน้ำมนต์ไล่เสนียดจัญไร ล้างอาถรรพ์ร้ายได้

     หนึ่งในพระขรรค์ท้าวเวสสุวรรณที่ได้รับความนิยม เช่น “พระขรรค์ท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย” วัดสุทธาวาสวิปัสสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่สร้างได้อย่างสวยงาม ขึ้นรูปเป็นพระขรรค์ลงอักขระเลขยันต์อันศักดิ์สิทธิ์และด้ามจับสร้างเป็นรูปท้าวเวสสุวรรณอันเข้มขลัง ปลุกเสกอธิษฐานจิต มีอานุภาพ ปัดเป่าสิ่งไม่ดีต่างๆให้ออกไป ป้องกันคุณไสยมนต์ดำ อาถรรพ์ร้ายต่างๆ ภูตผีปีศาจไม่เข้าใกล้ ผู้ศรัทธาบูชา เกิดประสบการณ์เป็นที่ประจักษ์มานักต่อนัก

ภาพ : พระขรรค์ท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย โดย ก.นัยจัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: