สายเขียวมีเฮ !! กัญชา สรรพคุณเพียบ ฆ่ามะเร็ง รักษาสารพัดโรค

สายเขียวมีเฮ !! กัญชา สรรพคุณเพียบ ฆ่ามะเร็ง รักษาสารพัดโรค

ประเทศไทยกัญชายังคงจัดว่าคือสารเสพติดอยู่ แต่เชื่อไหมว่าคนสมัยก่อนมีการใช้พืชกัญชารักษาโรคภัยไข้เจ็บมากมาย สมัยก่อนมีประวัติการปรุงรักษาโรคโดยนำส่วนประสมจากกัญชามาบด รวมอยู่ในตัวยา จะรักษาอาการโรคอะไร เมืองไทยมีการนำมาใช้เมื่อไหร่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     กัญชา คือ พืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะใบเดี่ยวรูปใบคล้ายฝ่ามือคน ใบจะแตกแฉก ๆ แต่ละแฉกยาวรี มีหยักแบบฟันเลื่อยรอบ ๆ ใบ มีลักษณะคล้ายใบละหุ่ง เมื่อบดดมจะมีกลิ่นเหม็นเขียว ออกดอกช่อที่ง่ามใบสีเหลือง บางครั้งสีเขียว ตำราไทยว่ากินเมล็ดชูกำลัง เจริญอาหาร นำยอดอ่อนสกัดด้วยแอลกอฮอล์ได้สารที่ออกฤทธิ์สงบประสาท ส่งผลให้ผู้ใช้นอนหลับง่าย โบราณว่ากัญชาแก้โรคสมองพิการ และระงับปวด คติความเชื่อคนโบราณทางภาคเหนือ ตำรายาพื้นบ้านล้านนาจะนำเมล็ดกัญชาสามเมล็ด ผสมกับพริกไทยสามผลบดผสมกับน้ำดื่มทุกคืนจะคุมกำเนิดสตรี มีการบันทึกว่าสตรีสมัยก่อนไม่มียาคุมกำเนิดจะใช้สมุนไพรปรุงยาแทน

     สำหรับประเทศไทยเริ่มมีการนำกัญชาเข้ามาใช้ในสมัยพระนารายณ์มหาราช มีการปรุงยาโดยใช้กัญชาผสมอยู่ รักษาอาการนอนไม่หลับ ช่วยเจริญอาหารและรักษาอาการปวดต่าง ๆ พบบันทึกจากใบลานคัมภีร์ธาตุพระนารายณ์สมัยโบราณ ว่ากัญชามีใช้ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ระบุไว้ในตำราแพทย์แผนโบราณหลายสำนัก โดยมีการบันทึกว่า สมัยพระนารายณ์มหาราชหมอหลวงประกอบขึ้นรักษาอาการประชวรพระนารายณ์ชื่อคัมภีร์ทิพกาศ มีใบกัญชาผสมอยู่สิบหกส่วน ยาดำ เทียนดำ ลูกและดอกจันทร์ กระวาน พิมเสนสิ่งละส่วน การบูรสี่ส่วน ฝิ่น แปดส่วน สุราเปนกระสาย บดทำแท่งแก้กระสายให้ใช้ชอบแลเย็น กินพอควรแก้สารพัดโรคกินข้าวมิได้ นอนมิหลับ ตกบุพโพโลหิต ลงแดง หายแล

     เอเชียกลางและเอเชียใต้คือดินแดนบริเวณประเทศอินเดีย มีการบันทึกว่าสมัยโบราณ มีการนำกัญชาไปปรุงยารักษาโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตและในที่สุดสมัยยุคล่าอาณานิคม ประเทศอังกฤษเริ่มรู้จักกัญชาเมื่อไปยึดครองอินเดียและเริ่มมีการสารสกัดสารเคมีจากกัญชาใช้ในวงการแพทย์ และที่สำคัญ จอร์จ วอชิงตันประธานาธิบดีคนแรกสหรัฐอเมริกาเคยมีอาชีพปลูกกัญชาขาย แสดงว่ากัญชาคือพืชที่มีการยอมรับกันอย่างกว้างขวางเพราะสรรพคุณทางยานับอนันต์เพราะยาส่วนใหญ่สมัยก่อนมีกัญชาผสมอยู่

     การแพทย์สมัยใหม่วิจัยพบว่าในกัญชามีสารบางชนิดที่ฆ่าเซลมะเร็งและเนื้อร้ายในสมอง และมีสารบางชนิดยังออกฤทธิ์กับจิตใจผ่อนคลาย จนกระทั่งเริ่มการสกัดน้ำมันกัญชาสำหรับหยดใต้ลิ้น เพราะจะดูดซึมได้ดีกว่าการสูบ สำหรับรักษาโรคมะเร็งผิวหนังควรใช้การทาเช่นเดียวกับการชโลมโลชั่นและ การรักษามะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูกควรใช้การเหน็บ กัญชาไม่ใช่มีแต่โทษเพราะสารเสพติดแต่นำส่วนที่ดีมาใช้ในปริมาณที่เหมาะสมกับโรคร้ายบางชนิดจะรักษาโรคได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: