ผ้ายันต์ปักกลด หลวงปู่แหวน สุจิณโณ

ผ้ายันต์ปักกลด หลวงปู่แหวน สุจิณโณ

ผ้ายันต์” เป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งมักจะใช้ในการพกพาติดตัวเพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ เนื่องจากในสมัยก่อนนั้นมักจะมีอันตรายที่เกิดจากสิ่งที่มองไม่เห็น สัตว์มีพิษ คุณไสยมนต์ดำ อีกทั้งยังเกิดศึกสงครามอยู่ไม่เว้น ผ้ายันต์ในยุคก่อนจึงได้มีการลงอักขระและปลุกเสกด้วยคาถาที่มีอานุภาพด้านการป้องกัน แคล้วคลาด คงกระพัน มหาอุตม์ เป็นหลัก

     การสร้างผ้ายันต์นั้น จะใช้ผ้าที่มีสีแดง สีเหลือง หรือสีขาว ขนาดเท่ากับผ้าเช็ดหน้าหรือใหญ่กว่าแล้วจารอักขระเลขยันต์ลงไปในรูปแบบต่างๆ เช่น ยันต์สาลิกา ยันต์ค้าขาย ยันต์แคล้วคลาดเป็นต้น ซึ่ง หากปรารถนาอยากให้มีพุทธคุณด้านใด ก็จะจารอักขระและลงคาถาในด้านนั้นๆโดยเฉพาะ แล้วอธิษฐานจิตปลุกเสก เพื่อให้ผ้ายันต์ผืนนั้นมีอานุภาพเข้มขลังมากยิ่งขึ้น

     ขณะเดียวกันหลายแห่งก็ได้มีการสร้างผ้ายันต์ของครูบาอาจารย์ท่านต่างๆ ดังที่ยกตัวอย่างมานี้คือ “ผ้ายันต์ปักกลด หลวงปู่แหวน สุจิณโณ วัดดอยแม่ปั๋ง จ.เชียงใหม่” เป็นผ้ายันต์ที่สร้างจากผ้าสีแดง มีความเก่าแก่สวยงามแบบเดิมๆ และค่อนข้างหายาก จารอักขระเลขยันต์ พร้อมสลักรูปหลวงปู่แหวนในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิอยู่ใต้กลด ด้านข้างประกอบไปด้วยบาตรและกาน้ำ มีอานุภาพหลากหลายประการ โดดเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัย ปกป้องคุ้มครอง ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องรางที่นิยมบูชากันอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะในผู้ศรัทธาหลวงปู่แหวน และในผู้ที่ต้องทำงานเสี่ยงกับอันตราย ต้องเดินทางไกล หรือผู้ศรัทธาที่ประสงค์บูชาจะเกิดมงคลอย่างมาก

     สำหรับการบูชาผ้ายันต์นั้น อาจจะใส่กรอบตั้งไว้ในห้องพระก็ได้ หรือนำมาพกติดตัวใส่ไว้ในกระเป๋าสตางค์ เลี่ยมใสกรอบเล็กๆ ห้อยคอ แต่ห้ามวางไว้ในที่ต่ำ เพราะผ้ายันต์ก็เปรียบเสมือนกับเครื่องรางหรือวัตถุมงคลอื่นๆ ที่ผ่านการปลุกเสกอธิษฐานจิตเข้าพิธีอันศักดิ์สิทธิ์มาแล้ว จึงถือว่าผ้ายันต์มีบารมีของครูบาอาจารย์อยู่และมีเทวดารักษาอยู่นั่นเอง

ภาพ : ผ้ายันต์ปักกลด หลวงปู่แหวน สุจิณโณ โดย Napapawn

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: