พระพิฆเนศ อนุสรณ์งานจุลกฐิน วัดบางบัวทอง

พระพิฆเนศ อนุสรณ์งานจุลกฐิน วัดบางบัวทอง

หากจะกล่าวถึงเทพเจ้าในความเชื่อของพราหมณ์ – ฮินดู ซึ่งได้รับความนิยมในการนับถือบูชาเป็นอย่างมากในปัจจุบันมีหลายพระองค์ด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือ “พระพิฆเนศ” เทพแห่งความสำเร็จและขจัดอุปสรรคทั้งปวง พระพิฆเนศยังมีบทบาทในการเป็นเทพเจ้าแห่งศิลปะทุกๆแขนงอีกด้วย ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ทำงานด้านศิลปะมักจะยกท่านให้เป็นครูบาอาจารย์ แม้แต่คนที่ไม่ได้ทำงานด้านศิลปะแต่อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ปรารถนาให้อุปสรรคต่างๆนั้นผ่านพ้นไปได้ ก็มักจะบูชาพระพิฆเนศเช่นกัน

     ในปัจจุบันนอกจากรูปปั้นขนาดใหญ่ขององค์พระพิฆเนศตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆที่ได้เปิดให้ไปกราบไหว้บูชาแล้ว ยังมีการสร้างวัตถุมงคลเป็นรูปองค์พระพิฆเนศไว้ให้บูชาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบบลอยองค์ สร้างเป็นเหรียญ หรือเป็นผ้ายันต์ เพื่อให้ผู้บูชาสามารถพกติดตัวได้

     ดังที่ยกตัวอย่างมานี้ คือ “พระพิฆเนศ” สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์งานจุลกฐิน วัดบางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อ 24-25 ตุลาคม 2551 สร้างขึ้นได้อย่างสวยงามในรูปแบบผง จากมวลสารหลากหลายชนิด ด้านหน้าเป็นพระพิฆเนศในรูปแบบนั่ง ส่วนด้านหลังเป็นรูป 12 ปีนักษัตร พร้อมสลัก “ฉลองครบรอบ 71 ปี ลูกศิษย์สร้างถวายวัดบางบัวทอง” ถือได้ว่าเป็นการสร้างที่มีเจตนาที่ดี มีอานุภาพในหลายๆด้านโดยเฉพาะด้านขจัดอุปสรรคและการประสบความสำเร็จนั่นเอง

ภาพ : พระพิฆเนศ อนุสรณ์งานจุลกฐิน วัดบางบัวทอง โดย Napapawn

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: