ชอบกินทุเรียน เสี่ยงตาย!! โบราณว่าวิธีกินทุเรียนให้ถูกวิธี ควรทำแบบนี้

ชอบกินทุเรียน เสี่ยงตาย!! โบราณว่าวิธีกินทุเรียนให้ถูกวิธี ควรทำแบบนี้

ผลไม้ที่มีมานานแสนนานตั้งแต่สมัยอยุธยา สมัยก่อนออกเสียงว่า ทูลเรียน และฤดูร้อนเมืองไทยคราใด ทุเรียนจะออกผลมาก คนที่ชื่นชอบรสหวานเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครจะไปหาซื้อมากิน แต่หารู้ไม่ว่าทุเรียนผลไม้ยอดฮิตสำหรับบางคน กินมากมีผลเสียกับสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บที่จะตามมา อย่าคิดว่าไม่สำคัญ และสมัยโบราณคนสมัยก่อนกินเรียนกันแบบไหน ความเชื่อเรื่องทุเรียนมีอะไรบ้าง ประโยชน์จากทุเรียนมีแค่ไหนบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     สมัยก่อนทุเรียน คือ ผลไม้ที่คนปรุงยาใช้ประโยชน์จากส่วนต่าง ๆ อย่าง ใบราก เพราะสรรพคุณตำรายาไทยว่ารากต้นทุเรียนที่มีรสฝาดแก้ไข้และโรคท้องร่วง ใบมีรสขมแก้ดีซ่า ขับพยาธิ เนื้อทุเรียนแก้โรคผิวหนัง แก้ฝี ล้างพิษในลำไส้ กระตุ้นการระบายสำหรับคนที่ท้องผูก

     เนื่องจากทุเรียน คือ ผลไม้ชนิดหนึ่งในบรรดาผลไม้เมืองไทยที่มีฤทธิ์ร้อนและหวานจัดฉะนั้น การกินทุเรียนควรระวัง คติความเชื่อคนโบราณว่าเมื่อกินทุเรียนเสร็จ ควรดื่มน้ำจากร่องพูทุเรียน โดยเทน้ำใส่ร่องทุเรียนแล้วรีบซดตามจะแก้อาการร้อนใน และทุเรียนส่วนใหญ่จะมีรสหวานจัด เพราะมีน้ำตาลเข้มข้น คนสมัยก่อนส่วนใหญ่จะห้ามลูกหลานกินมากเพราะเสี่ยงกับโรคหลอดเลือดตีบ ไขมันเกาะตับ มีอุบายจากคนโบราณว่าเมื่อกินอาหารเสร็จใหม่ ๆ ห้ามกินทุเรียนเพราะท้องจะอืด อย่ากินทุเรียนกับของหวานอื่นเด็ดขาดเพราะเสี่ยงกับโรคเบาหวาน และคนรุ่นตายายแนะนำว่าเคี้ยวใบสะระแหน่สดจะลดกลิ่นทุเรียนลง ระวังไม่ให้ลูกหลานกินเนื้อทุเรียนห่ามเพราะแป้งจะเยอะส่งผลให้ท้องอืด มีผลกับโรคกระเพาะ

     คติความเชื่อคนโบราณว่าการปลูกต้นทุเรียนไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือที่อยู่อาศัย จะมีวิชาความรู้ คงแก่เรียน เสริมดวงเรื่องการเรียนเพราะชื่อทุเรียนไปพ้องกับคำว่า การเรียน สมัยก่อนเมื่อการเก็บผล การปอกทุเรียนต้องผ่านการจับเปลือก คนโบราณว่ายามใดโดนหนามทุเรียนตำมือให้ใช้เนื้อทุเรียนทาแทนยาสมานแผลจะรักษาอาการอักเสบ ใครที่ทายาแล้วไม่หายลองนำไปใช้ คนโบราณมีการห้ามเด็ดขาดคือไม่ให้กินทุเรียนกับเหล้า เมรัย เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ เพราะทุเรียนและเหล้าออกฤทธิ์ร้อนส่งผลให้ความร้อนทวีคูณจะเสียชีวิต

     คนรุ่นใหม่อย่าประมาทหลงกินทุเรียนมาก เพราะนอกจากโรคเบาหวานแล้ว ทุเรียนยังทำให้ความดันโลหิตสูง อย่าลืมความเชื่อที่คนสมัยก่อนห้ามและสอนไว้เสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: