ร้อนนักใช่ไหม อ่านวิธีคลายร้อนแบบสาวโบราณ


ร้อนนักใช่ไหม อ่านวิธีคลายร้อนแบบสาวโบราณ


อากาศเมืองไทยร้อนมาก คนสมัยใหม่ยังดีที่มีเครื่องอากาศ สมัยก่อนหนุ่ม ๆ และเด็ก ๆ จะเลือกวิธีไม่ใส่เสื้ออยู่ที่บ้าน ยามว่างจากงานจะเล่นน้ำที่สระน้ำ ลำธารใกล้เรือน แล้วสงสัยไหมว่าสาว ๆ จะแก้ปัญหาอากาศอย่างไร จะทำอย่างหนุ่ม ๆ และเด็ก ๆ คงไม่ไหว บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     สมัยก่อนอากาศร้อนไม่ใช่ปัญหา เพราะอุณหภูมิไม่สูงมากนัก เรื่องสิ่งแวดล้อมเองสมัยก่อนยังไม่โดนทำลาย ส่งผลให้อากาศจะร้อนไม่มาก และมีการบันทึกจากคนโบราณว่าสาว ๆ สมัยก่อนยามอากาศร้อนคราใดจะรำคาญที่เนื้อตัวเหนียว จะหาวิธีคลายร้อนแบบไหนบ้าง มาอ่านวิธีคลายร้อนแบบคนโบราณ

     บ้านทรงไทยโบราณมีการออกแบบให้ยกพื้นสูงเพราะยามอากาศร้อนคนไทยโบราณจะเลือกมาอยู่อาศัยที่ใต้พื้นที่ยกไว้คลายร้อน ปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้คลายร้อน การดื่มน้ำจะดื่มน้ำที่หยดน้ำยาอุทัย ที่คนสมัยก่อนปรุงไว้จาก เครื่องสมุนไพรที่มีธาตุเย็น อย่างฝาง ทำให้เลือดเย็น แก้กระหายน้ำ ชะเอมเทศ อบเชย ขับลมบำรุงหัวใจ คนสมัยก่อนจะหยดน้ำยาอุทัยใส่น้ำแล้วจะมีกลิ่นหอมรัญจวนใจไว้แก้กระหายน้ำ กรณีร้อนมากคนสูงอายุจะอาบน้ำประแป้งเย็น


     บันทึกจากวรรณคดีสี่แผ่นดิน ปรากฏชัดว่าสาว ๆ สมัยก่อนจะนุ่งโจงกระเบนพร้อมผ้าคาด อก โดยจะเลือกผ้าที่โปร่งเบาสบาย ไม่ซับเหงื่อ และที่สำคัญสมัยก่อนสาว ๆ จะอาบน้ำ แบบคนแก่ เล่นน้ำแบบเด็ก ๆ หนุ่ม ๆ คงไม่สะดวกเพราะไม่มีห้องน้ำมิดชิด สาว ๆ สมัยก่อนจะใช้วิธีลูบเนื้อลูบตัวคลายร้อนโดยกวักน้ำจากภาชนะลูบไล้ใบหน้าและลำตัว ประแป้งดินสอพอง สาวชาววังจะเลือกน้ำลอยดอกมะลิ และกวักน้ำจากภาชนะตามบรรดาศักดิ์ แล้วใช้ผ้าผืนเล็กบิดพอหมาด เช็ดตามตัวนอกร่มผ้าเลือกห้าจุด สำคัญบนร่างกายคือข้อพับแขน ขา ใต้รักแร้ ซอกคอ และกลางลำตัว แล้วชโลมน้ำอบ น้ำปรุงใช้แป้งหอมทาทับ

     คงทราบกันอยู่ว่าการออกแบบเรือนไทยสมัยก่อนมีชาญบ้านไว้เพราะ อากาศเมืองไทยร้อนตลอดปี คนสมัยก่อนที่ทนอากาศร้อนไม่ได้เวลากลางคืนจะเลือกออกมานอนนอกชาญ การปลูกต้นไม้คลายร้อนไว้ข้างเรือนไว้สำหรับกลางวันอาศัยร่มเงาทำกิจวัตร สิ่งแวดล้อมสมัยใหม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากทำให้อากาศเปลี่ยน คนสมัยใหม่คงต้องปรับตัวตามสภาพอากาศ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: