วิธีติดตั้งพัดลมแก้ฮวงจุ้ยอากาศร้อน

วิธีติดตั้งพัดลมแก้ฮวงจุ้ยอากาศร้อน

สภาพอากาศประเทศไทยส่วนใหญ่จะร้อนเกือบตลอดปี โดยเฉพาะระหว่างเดือนเมษายนไปจนกระทั่งปลายเดือนกันยายน จะทำอย่างไรบางครั้งฝนไม่มาอากาศร้อนมาก คนที่มีฐานะไม่ค่อยดีได้แค่ซื้อพัดลม มาติดตั้งและวางไว้แก้ปัญหา แล้วสงสัยไหมว่าเวลาเปิดพัดลมแต่ทำไมลมร้อนยังคงอยู่เปิดเท่าไรไม่หายร้อนเสียที บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำวิธีแก้ฮวงจุ้ยอากาศร้อนโดยการวางพัดลม

     ทำเลที่ตั้งประเทศไทยส่งผลเรื่องธรรมชาติลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดผ่านเมืองไทยฤดูร้อนและฤดูฝนส่งผลให้เดือนมีนาคม จนกระทั่งตุลาคม ลมจะเปลี่ยนจากลมหนาว ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะพัดมาทางทิศเหนือเป็นหลัก เปลี่ยนพัดมาทางผ่านทางทิศใต้ เดือนที่มีอากาศร้อนอาคารบ้านเรือนที่หันไปทางทิศใต้จะรับลมมากกว่าเพราะโลกหมุนจะเอียงทำมุมประมาณยี่สิบสามองศา การที่ผู้อยู่อาศัยจะสร้างที่อยู่อาศัยควรเลือกสไตล์ตามที่ตนเองต้องการ แต่ผู้ที่มีบ้านเรือนไม่ได้ตรงกับทิศทางลมที่ว่าพัดผ่านควรวางพัดลมหันไปทางทิศเหนือ เพราะธรรมชาติกลไกการทำงานพัดลมจะดูดอากาศจากด้านหนึ่งออกไปสู่ด้านหนึ่ง เดือนที่มีอากาศร้อนคือเดือนเมษายน เดือนพฤษภาคม ควรวางใบพัดไปทางด้านทิศเหนือพัดลมจะดูดอากาศเย็นจากทางทิศใต้มาสู่ผู้อยู่อาศัย แต่อย่าลืมว่า บ้านเรือนที่วิชาฮวงจุ้ยแนะนำควรมีทางออกทางประตูหน้าและประตูหลัง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีอากาศไหลเวียนและเก็บกักไว้ก่อนไหลเวียนออกไป เรียกว่าพลังซี่ ธรรมชาติอากาศที่มีอุณหภูมิสูงจะมีอากาศร้อนมีความหนาแน่นน้อยกว่าอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำอากาศที่เย็น ลมร้อนจะลอยตัวสูง แต่ลมเย็นจะลอยตัวในแนวระนาบ คราใดที่ลมพัดผ่านทำให้คนที่อยู่รอบ ๆ บริเวณจะเย็นสบาย วิชาฮวงจุ้ยจะประยุกต์เรื่องทิศทางลมกับที่อยู่อาศัย พัดลมที่เหมาะสมกับการแก้ฮวงจุ้ยควรเลือกพัดลมตั้งโต๊ะเพื่อรับการลอยตัวในแนวระนาบ

     ฮวงเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วแปลว่าลม ส่วนจุ้ย แปลว่า น้ำ ซึ่งสองสิ่งนี้จะมีส่วนเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน เพราะที่พักอาศัย หรือสิ่งปลูกสร้างที่มีลมเข้ามาภายในตัวอาคาร กอปรน้ำระเหยทำให้เกิดความเย็น ส่งผลให้เกิดอากาศถ่ายเท อากาศที่ถ่ายเทนี้เองจะทำให้ร่างกายของผู้ที่พักอาศัยมีสุขภาพที่ดี เพราะปอดได้รับอากาศบริสุทธิ์ ทำให้มีสุขภาพจิตที่ดี สุขภาพกายแข็งแรง มีสมองที่ปลอดโปร่ง มีความสุขจากการแก้ฮวงจุ้ย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: